Doanh nghiệp Việt tố Trung Quốc bán phá giá bột ngọt

Ngoài Vedan Việt Nam, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cung cấp tài liệu, chứng cứ cho thấy sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia bán phá giá.

Cục Phòng vệ thương mại (thuộc Bộ Công Thương) vừa cho biết ngày 19/8, Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam gửi hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

images597791_vedan-logo

Cùng với Vedan Việt Nam, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cung cấp tài liệu, chứng cứ cho thấy sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia bán phá giá.(Ảnh: Vedan).

Sau đó, cơ quan điều tra có công văn số 760/PVTM-P1 đề nghị Vedan bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương cho biết cuối tháng 9, doanh nghiệp này đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu và cơ quan điều tra đã xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Bộ Công Thương cho biết trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xem xét vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ gồm xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lí ngoại thương.

Ngoài ra, còn phải xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương cho biết để phục vụ công tác thẩm định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất bột ngọt trong nước cung cấp các thông tin công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm bột ngọt giai đoạn 2015-2018, ý kiến của doanh nghiệp về vấn đề trên và bất cứ tài liệu, chứng cứ cho rằng công ty liên quan vụ việc.

Theo thống kê, 7 tháng đầu năm 2019, bên cạnh các biện pháp đã áp dụng, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra chống bán phá giá mới 4 vụ việc đối với các sản phẩm tôn màu, nhôm định hình, ván gỗ MDF và màng BOPP.

chọn