Hơn 300 thanh tra xây dựng TP HCM bị xử lí về hành vi công vụ

Những năm gần đây, có trên 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị xử lí về hành vi công vụ. Trong đó, có nhiều trường hợp bị cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc, song chỉ một trường hợp bị đi tù.

Ngày 30/7, UBND TP HCM tổ chức hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lí nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP; với sự có mặt của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Theo Ban Nội chính Thành ủy TP, tham nhũng trong lĩnh vực TTXD có khuynh hướng "thụ động" hơn nhiều so với các lĩnh vực khác. Thời gian qua, công tác vi phạm về TTXD trên địa bàn TP xảy ra rất nhiều ở các địa phương cả về số lượng lẫn mức độ sai phạm.

67402670_641172029704214_2507667611261599744_n

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (giữa) tham dự hội nghị. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Các nguyên nhân được chỉ ra từ sự yếu kém, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí của chính quyền địa phương, các bộ quản lí TTXD. Bên cạnh đó, dư luận cho rằng còn xuất phát từ hành vi tham nhũng của các cán bộ quản lí TTXD.

Ban Nội chính Thành ủy đánh giá, cũng như tham nhũng trong các lĩnh vực khác, hành vi tham nhũng trong lĩnh vực TTXD rất khó phát hiện. Bởi về cơ bản cả người đưa và người nhận đều có lợi nên không ai phơi bày.

Bên cạnh đó, tham nhũng trong lĩnh vực này số tiền thường không lớn, đa số chỉ vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng, hay còn gọi là "tham nhũng vặt", nên việc tố cáo của người dân hoặc sự vào cuộc của các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng chưa kịp thời. Từ đó, dẫn đến hành vi này càng sinh sôi và gần như mang tính mặc định gắn liền với hoạt động xây dựng công trình.

Ban Nội chính Thành ủy còn thông tin, những năm gần đây, có trên 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị xử lí về hành vi công vụ, nhiều trường hợp bị cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc. Song, chỉ có Nguyễn Đỗ Duy Hải - cán bộ Thanh tra xây dựng Nhà Bè, bị xử 1 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Trong khi đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết, Tổ công tác 1374 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã khảo sát, nắm tình hình và tham mưu, đề xuất Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 tổ chức đảng và 6 đảng viên (tại Đảng bộ quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh) trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lí nhà nước về đất đai, TTXD.

Qua kiểm tra, còn có tổ chức Đảng và nhiều Đảng viên, công chức vi phạm, có nhiều trường hợp vi phạm phải đến mức thi hành kỉ luật.

Cụ thể, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy đã thi hành kỉ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 1 người, cảnh cáo 2 người tại Đảng bộ quận Thủ Đức. Đảng bộ quận Thủ Đức cũng thi hành kỉ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 3 người, cảnh cáo 9 người, khiển trách 3 người và phê bình rút kinh nghiệm đối với 5 tổ chức Đảng.

Tại Đảng bộ huyện Bình Chánh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy hiện phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình chánh tiến hành kiểm điểm, xử lí trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, dự kiến hoàn thành trước ngày 10/8.

Việc kiểm tra, xử lí cán bộ, công chức vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai cũng được đẩy mạnh tại các quận, huyện khác.

chọn
Khu nam Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình đô thị nén
Năm 2023, Bình Dương sẽ tập trung chuyển đổi mô hình nhà ở liên kế thấp tầng sang nhà chung cư cao tầng tại các khu vực phía nam, định hướng xây dựng theo mô hình đô thị nén, mật độ cao.