Hơn 3,3 triệu con heo đã bị tiêu hủy, an toàn sinh học là vũ khí duy nhất phòng chống dịch tả heo châu Phi

Tổng số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả tả heo châu Phi buộc phải tiêu huỷ là đến nay lên tới 3.306.038 con, chiếm khoảng 11% tổng đàn heo cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi hôm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả gây thiệt hại rất lớn nhưng chủ yếu ở các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay, vũ khí duy nhất phòng chống dịch là triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học và chế phẩm vi sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, sau khi bùng phát tại tỉnh Hưng Yên tháng 2/2019, đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố. Hiện, cả nước chỉ còn tỉnh Ninh Thuận là chưa phát hiện có dịch tả heo châu Phi

Tổng số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là 3.306.038 con, chiếm khoảng 11% tổng đàn lợn cả nước.

bt

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định: "Qua hơn 5 tháng bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra ở Việt Nam, con số thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, những đàn heo chết vừa rồi chủ yếu ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nơi rất khó đảm bảo an toàn sinh học. 

Còn những hộ lớn thì hiện nay vẫn giữ nguyên được, qua đó chứng minh được nếu làm tốt giải pháp an toàn sinh học ở tất cả từng khâu, từng công đoạn thì chúng ta sẽ góp phần chủ động ngăn chặn dịch này".

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh chưa có loại dịch bệnh nào mà toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương phải vào cuộc đồng bộ như đối với dịch tả heo châu Phi thời gian qua.

Cả nước có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ với mật độ chăn nuôi cao. Ông Cường thông tin bệnh dịch dù gây thiệt hại ở các hộ nhỏ lẻ, nhưng liên quan đến sinh kế người dân và liên quan đến kinh phí hỗ trợ... Hiện nay, giải pháp và vũ khí duy nhất trong phòng chống dịch tả heo châu Phi là triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học và chế phẩm vi sinh trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khiến dịch bệnh càng phát triển mạnh.

cấp đông

Ngoài chống dịch, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh việc thu mua, giết mổ và cấp đông là biện pháp cấp bách. (Ảnh minh họa).

"Việc nghiên cứu vacxin phòng dịch bước đầu đã có kết quả khả quan trên thử nghiệm, chúng tôi đang hối thúc làm sao nhanh nhất trong thời gian cho phép, để cố gắng sớm ra được loại vacxin này", ông Cường thông tin thêm.

Về việc tái đàn, Bộ trưởng Cường khẳng định nơi nào thực sự an toàn mới tái đàn, không  tái đàn bừa bãi để tránh người dân bị thiệt hại kép.

Ngoài chống dịch, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh việc thu mua, giết mổ và cấp đông là biện pháp cấp bách, đảm đảm bảo nguồn cung thịt cho thị trường. Chủ trương này còn đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi, giảm ngân sách nhà nước trong việc tiêu hủy và bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp thúc đẩy chứng nhận các sản phẩm thịt an toàn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông.Bộ Công Thương cũng sẽ đề nghị doanh nghiệp tích cực thu mua, giết mổ cấp đông đối với các sản phẩm thịt an toàn đã được ngành nông nghiệp chứng nhận.

chọn