Hơn nghìn tỷ đồng chảy về Khu công nghiệp Quế Võ 3 của nhóm TNG Holdings

Một thành viên trong hệ sinh thái TNG Holdings vừa huy động 1.010 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư cho dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3 tại Bắc Ninh. Tháng 3 vừa qua, phân khu 2 của dự án này vừa được phê duyệt với mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khu Công nghiệp EIP vừa huy động thành công 1.010 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu.

Cụ thể, Chứng khoán An Bình đã đứng ra thu xếp cho EIP phát hành 10,1 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/tp, loại trái phiếu không chuyển đổi và được đảm bảo bằng tài sản của doanh nghiệp. Một tổ chức tín dụng trong nước đã mua trọn lô trái phiếu này của EIP.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 4 năm, đáo hạn vào ngày 25/6/2025. Lãi suất cố định 9,5%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 3,8%/năm, trả lãi định kỳ ba tháng/lần.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được EIP rót vào dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3 tại tỉnh Bắc Ninh. 

Hơn nghìn tỷ đồng chảy về Khu công nghiệp Quế Võ 3 của nhóm TNG Holdings - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Báo Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Quế Võ 3 nằm trên trục Quốc lộ 18, nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, bên cạnh các Khu công nghiệp Quế Võ 1 (do công ty Kinh Bắc làm chủ đầu tư) và Khu công nghiệp Quế Võ 2 (do Tổng Công ty Idico làm chủ đầu tư). 

Theo quy hoạch ban đầu, tổng diện tích toàn dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3 là 598 ha. Trong đó 530 ha là diện tích khu công nghiệp, được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 303,8 ha và giai đoạn 2 là 217,9 ha). Còn lại 68 ha là diện tích khu đô thị. 

Dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt vào năm 2008. Ban đầu, chủ sở hữu của dự án là CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group, mã chứng khoán: DBC). Đến cuối năm 2015, tập đoàn này thành lập công ty con là EIP (tổ chức phát hành lô trái phiếu nói trên) với vốn điều lệ 628 tỷ đồng và chuyển dự án này sang cho EIP làm chủ đầu tư.

Đến đầu năm 2016, Dabaco chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại EIP cho CTCP Đầu tư Phát triển VID Thanh Hóa, đơn vị thành viên trong hệ sinh thái VID Group hay còn gọi là TNG Holdings. Như vậy sau 8 năm kể từ khi phê duyệt, dự án đã chính thức về tay TNG Holdings. 

Tháng 3 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Quế Võ 3 phân khu 2 với tổng nguồn vốn là gần 2.780 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 208,54 ha. Chủ đầu tư của phân khu 2 dự án là Công ty TNHH Mạnh Đức.

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.