Hồng Kông: Ống cống cũng có thể biến thành căn nhà hiện đại

Xu hướng nhà siêu nhỏ tại đô thị Hồng Kông đã được hình thành từ hàng chục năm nay do quĩ đất quá hạn hẹp, Opod Tube House là ý tưởng của James Law Cybertecture nhằm biến những ống cống bê tông đã qua sử dụng thành những căn nhà siêu nhỏ với đầy đủ tiện nghi.

OPod Tube Housing có thể sẽ là giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nơi ở tại Hồng Kông. (Nguồn: Quartz).

Hồng Kông là một trong những thành phố đông dân nhất hành tinh, với quĩ đất 1.106 km2 nhưng khu vực này lại ngày càng thu hút nhiều người về đây sinh sống và làm việc, bởi vậy giá nhà đất tại Hồng Kông luôn được xem là "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa đen.

Theo Bangkok Post, Hồng Kông là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, với căn hộ rộng 200 foot vuông (khoảng hơn 18m2) có thể lên tới 3 triệu USD. Theo đó, một nhân viên lành nghề, có mức lương trung bình trong ngành dịch vụ sẽ cần tới 20-30 năm mới có thể tích cóp đủ tiền để mua.

Opod-Tube-House

Những ngôi nhà mini này sở hữu đầy đủ tiện nghi: chỗ ngủ nghỉ, bếp núc và vệ sinh. (Ảnh: James Law Cybertecture)

Chính vì vậy, hiện nay có khoảng hơn 200.000 người Hồng Kông buộc phải sinh sống trong những căn nhà nhỏ hẹp có diện tích trung bình khoảng 5,6m2 với giá thuê lên tới 8.000 nhân dân tệ/ tháng (tương đương 27 triệu VND).

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tờ năm 2012 đến nay, giá đất tại Hồng Kông tăng trung bình 9% mỗi năm, đồng thời kết quả khảo sát được công bố vào tháng 5/2018 cho thấy 77,7% người được hỏi cảm thấy không hài lòng với điều kiện sống chật chội, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Bởi vậy, kiến trúc sư James Law của xưởng thiết kê James Law Cybertecture đã xem cuộc khủng hoảng nhà ở này là một cơ hội để thiết kế và sáng tạo ra những ngôi nhà tiện nghi nhưng lại có giá cả phải chăng.

DQaBnFQUEAEn1jz

Căn nhà sở hữu những nội thất thông minh và có thể săp xếp một cách linh hoạt, bvis dục ghế phòng khách có thể được kéo ra để thành một chiếc giường ngủ. (Ảnh: James Law Cybertecture).

Do đó, Opod Tube House đã được ra đời, căn nhà mini này được thiết kế từ những ống cóng bê tông có đường kính khoảng 2,5m và đủ không gian để 1-2 người sinh sống trong đó.

Nội thất của căn nhà này được trang bị đầy đủ những tiện nghi cần tiến và có thể sắp xếp lại một cách lịn động bởi nhiều chức năng có thể xếp chồng lên nhau, chẳng hạn như băng ghế của phòng khách có thẻ sắp xếp lại bằng vài hành động đơn giản để có thể biến thành giường ngủ.

Ngoài ra, trong căn nhà này còn có đủ phòng tắm với vòi hoa sen, tủ quần áo cũng như tủ lạnh mini.

OpodTubeHousing10

Những căn nhà mini này được chia ra làm hai phần với hai ống công bê tông được nối lại với nhau, mỗi ông nặng khoảng 20 tấn. (Ảnh: James Law Cybertecture).

Mẫu nhà này còn có thể được xếp chồng lên nhau để thành những toà tháp cho nhiều người ở để tối ưu được không gian nhỏ với quỹ đất hạn hẹp như ở Hồng Kông. Cũng chính bởi vì được thiết kế từ những ống bê tông nên chúng không cần có móng nhà nên việc di chuyển ngôi nhà mini này từ góc phố này qua học phố khác hay thành phố khác là điều hết sức đơn giản và thuận tiện.

Ngoài ra, kiến trúc sư James Law cho biết, mẫu nhà mini này được làm gia để hướng tới những người trẻ tuổi không có tiền mua hoặc thuê nhà tại Hồng Kông. 

Mẫu nhà này còn có thể được xếp chồng lên nhau để thành những toà tháp cho nhiều người ở để tối ưu được không gian nhỏ với quỹ đất hạn hẹp như ở Hồng Kông. (Ảnh: James Law Cybertecture).


chọn