Cảnh xập xệ khó tin của biệt thự cổ giữa đất vàng mà Hà Nội muốn đòi từ Điện Biên

Căn biệt thự cổ nằm trên khu đất rộng khoảng 560 m2 đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Công trình này do tỉnh Điện Biên quản lí nhưng đã bị bỏ hoang từ những năm 1990. TP Hà Nội muốn lấy lại để xây dựng nhà trẻ nhưng chưa nhận được phản hồi từ Điện Biên.
49pbc16

Từ nhiều năm nay, căn biệt thự cổ hai tầng nằm tại 49 phố Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xuống cấp và được đưa vào diện cảnh báo đặc biệt nguy hiểm.

Người dân phải đặt những vật dụng ngăn cầu thang để tránh trẻ nhỏ lại gần khu vực này.

49pbc9

Căn biệt thự được chia làm 4 phòng, hai căn tầng trên và hai căn ở tầng dưới. Tại tầng hai đặc biệt nguy hiểm do các thanh gỗ làm mái nhà đã bị mọt, gãy theo thời gian.

Mỗi khi đi qua khu vực này người dân phải đặc biệt chú ý do gạch ngói có thể rơi từ trên cao xuống bất cứ lúc nào. Hệ thống cột, kèo cũng không còn chắc chắn.

49pbc3

49pbc4

Một số hộ dân xung quanh sử dụng những căn phòng của công trình này để làm kho chứa đồ đạc và để ở, nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại chuyển đi do quá nguy hiểm.

Trước đây, khi biệt thự còn sử dụng được, các hộ dân đã thuê thợ về để gia cố thêm các cột chống đỡ. Các mảng tường cũng lộ rõ phần cốt tre được xây dựng từ nhiều năm.

49pbc2

Nơi này được giao cho một công ty của tỉnh Lai Châu (cũ) quản lí, những năm 1960-1970 đây là địa điểm tiếp khách và nghỉ chân của các cán bộ tỉnh khi về Hà Nội công tác.

49pbc15

Đến những năm 1990, do làm ăn không hiệu quả, công ty này không quản lí nhà 49 Phan Bội Châu nữa.

49pbc10

Kể từ năm 2004, tỉnh Lai Châu tách thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, địa chỉ 49 Phan Bội Châu được giao cho tỉnh Điện Biên quản lí.

49pbc14

UBND TP Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2017, thành phố đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị bàn giao lại nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu cho Hà Nội để quản lí và dưng dựng trường mầm non công lập nhưng đến nay vẫn chưa được đồng ý.

Theo bảng giá niêm yết của TP Hà Nội, đất vị trí 1 của đường Phan Bội Châu được tính 80 triệu đồng/m2, như vậy tính ra khu đất rộng 560m2 trên có giá trị khoảng 4,48 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trên một số trang giao dịch bất động sản, một căn nhà rộng 30 m2 nằm ở vị trí mặt đường Phan Bội Châu có giá dao động từ 20 - 23 tỉ đồng, nếu tính theo giá thị trường sẽ rơi vào khoảng 660 triệu đồng/m2. Tính theo giá này, lô đất trên có giá gần 370 tỉ đồng.