Hong Kong rơi vào suy thoái kinh tế

GDP giảm hai quý liên tiếp, Hong Kong rơi vào suy thoái, lần đầu kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong vừa công bố cho thấy GDP thành phố này giảm 3,2% trong quý III/2019 so với quý trước. Đây là quý thứ hai liên tiếp GDP Hong Kong tăng trưởng âm. Theo lí thuyết, nền kinh tế này đã rơi vào suy thoái.

Nếu so với năm ngoái, GDP Hong Kong giảm 2,9%. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ năm 2009.

Hong Kong rơi vào suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Một trung tâm thương mại tại Hong Kong vắng khách vì biểu tình. (Ảnh: SCMP).

Kinh tế Hong Kong vốn đã chịu tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Vì vậy, cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua, chưa có dấu hiệu chấm dứt, càng khiến tình hình tồi tệ.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đầu tuần này cảnh báo GDP cả năm có thể cũng đi xuống. "Cuộc biểu tình từ tháng 6 đã làm tổn hại kinh tế Hong Kong", bà cho biết. Cả bán lẻ, khách sạn, giao thông và các ngành liên quan đến du lịch đều chịu tác động.

Số khách du lịch đến Hong Kong giảm 50% trong nửa đầu tháng 10 - thời điểm lẽ ra rất đông đúc do trùng với kì nghỉ quốc khánh dài ngày của Trung Quốc. Các khách sạn chỉ được lấp đầy khoảng hai phần ba. Doanh số bán lẻ tháng 8 cũng giảm kỉ lục tới một phần tư.

Các cuộc biểu tình khiến sân bay, tàu điện ngầm, các tuyến đường bộ chính nhiều lần phải ngừng hoạt động. MTR - hãng điều hành hệ thống tàu điện ngầm tại Hong Kong cũng phải ngừng chạy buổi tối sớm hơn bình thường, khiến tiêu dùng càng giảm.


chọn