Huế sắp xây dựng mới chung cư Đống Đa trước tình trạng xuống cấp trầm trọng

Sau nhiều năm sống trong tâm trạng thấp thỏm vì tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của các dãy nhà trong khu chung cư Đống Đa, TP Huế, các hộ dân tại đây đã bỏ phiếu lựa chọn nhà đầu tư cải tạo, xây dựng mới công trình này.

UBND TP Huế vừa phối hợp Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lựa chọn nhà đầu tư dự án cải tạo, xây dựng các dãy nhà A, B, C trong khu chung cư Đống Đa tại phường Phú Nhuận.

Các dãy nhà A, B, C thuộc khu chung cư Đống Đa được đưa vào khai thác, sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1979 – 1980.

Đây là nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân, đa số là cán bộ viên chức. Sau hơn 40 năm xây dựng, các khối nhà của chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng, công năng lạc hậu, có nguy cơ sụp đổ, đe dọa đến an toàn và tính mạng người dân.

Mỗi căn hộ trong khu chung cư này có diện tích khoảng 24 m2. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nhiều hộ dân còn cơi nới diện tích sử dụng bằng cách làm "chuồng bồ câu" khiến khu chung cư thêm nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Huế sắp xây dựng mới chung cư Đống Đa trước tình trạng xuống cấp trầm trọng - Ảnh 1.

Khu chung cư Đống Đa được đưa vào sử dụng từ năm 1979 - 1980, nay đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống tại đây. (Ảnh: Zing).

Theo kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành xây mới ba khối nhà A, B, C trên khu đất có diện tích 8.664 m2.

Cụ thể, hiện trạng khối nhà A cao 5 tầng, gồm 4 nguyên đơn với có 80 căn hộ; khối nhà B cao ba tầng, gồm ba nguyên đơn và hiện có 54 căn hộ và khối nhà C cao ba tầng, gồm ba nguyên đơn và hiện có 27 căn hộ.

Ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết việc cải tạo, xây dựng mới các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa là nhiệm vụ cấp bách, nhằm đảm bảo tính mạng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đây cũng là nội dung quan trọng trong việc thực hiện công tác chỉnh trang đô thị Huế theo quy hoạch, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

TP Huế đã đề nghị các chủ sở hữu nhà chung cư tại chung cư Đống Đa căn cứ theo hồ sơ đề xuất dự án của doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án để xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện việc tháo dỡ chung cư cũ xuống cấp, xây dựng khu chung cư Đống Đa mới thay thế khu chung cư cũ.

Theo UBND TP Huế, sau khi mời thầu, có hai nhà đầu tư đã qua sơ tuyển lựa chọn thực hiện dự án gồm liên danh nhà đầu tư CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest và liên danh nhà đầu tư CTCP Đầu tư NNP.

Sau khi được nghe báo cáo trực tiếp từ hai doanh nghiệp về phương án bồi thường, tái định cư, các chính sách xã hội và phương án kiến trúc, các hộ dân đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Kết quả, liên danh CTCP Đầu tư NNP - CTCP Đầu tư CDC Nha Trang - Công ty TNHH MTV Hoàng Thành ARG được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Huế sắp xây dựng mới chung cư Đống Đa trước tình trạng xuống cấp trầm trọng - Ảnh 2.

Một trong các phối cảnh sau khi hoàn thành xây, cải tạo chung cư Đống Đa. (Nguồn: UBND TP Huế).

TP Huế yêu cầu nhà đầu tư sau khi được lựa chọn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm bàn giao căn hộ tái định cư cho các cư dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đề nghị việc xây dựng lại khu chung cư Đống Đa phải đảm bảo cho các hộ dân được tái định cư phải tốt hơn chỗ ở cũ cả về diện tích, chất lượng cũng như môi trường sống.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu công tác xây dựng lại phải được thực hiện đồng bộ theo dự án tổng thể, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu cuộc sống đô thị hiện tại và tương lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Huế đề xuất quỹ nhà để bố trí tạm cư cho hộ có nhu cầu; thẩm định và phê duyệt phương án phá dỡ nhà chung cư; kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện xây dựng theo quy hoạch, kiến trúc được duyệt; chủ trì kiểm tra công tác nghiệm thu, kiểm tra chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng theo quy định hiện hành về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Dự kiến dự án đầu tư xây dựng lại khu chung cư Đống Đa sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong quý IV/2023.

Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế, hiện trạng dãy nhà A khu chung cư Đống Đa có mức độ nguy hiểm cấp độ D với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Dãy nhà B, C, D có mức độ nguy hiểm cấp độ C với khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Dãy nhà E có mức độ nguy hiểm cấp độ B, khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường.

Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch tiến hành cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Đối với các dãy nhà D, E, tỉnh sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi các dãy nhà này không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).