Hướng dẫn cách chăm sóc cây phát tài trong nhà đơn giản

Cây phát tài - một loài cây phong thủy được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt Nam. Với vẻ đẹp tinh tế, lá xanh thẫm và hình dáng đặc trưng, cây phát tài mang ý nghĩa về sự giàu có, may mắn và thịnh vượng. Việc trồng và chăm sóc cây phát tài đúng cách sẽ giúp cây phát triển tốt, tạo ra một không gian xanh tươi mát và thu hút tài lộc cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài trong nhà

Để cây phát tài sinh trưởng tốt ở trong nhà, việc trồng và chăm sóc đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây là một vài thông tin hướng dẫn cách trồng lẫn cách thức chăm sóc cây mà bạn có thể tham khảo:

Chọn chậu và đất trồng phù hợp

Cây phát tài thích hợp trồng trong những chậu có kích thước vừa phải, đường kính khoảng 30 - 40cm. Chậu cây nên có lỗ thoát nước ở đáy để tránh tình trạng úng. Về đất trồng, cây phát tài thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt và độ pH xấp xỉ 6 - 7.

Trồng và đặt ở vị trí thích hợp

Khi trồng, bạn đặt rễ cây vào chậu trước rồi tiến hành lấp đầy chậu bằng đất. Bạn nén nhẹ lớp đất ở xung quanh gốc để cố định cây đứng vững. Bạn nên đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ phòng rơi vào khoảng 20 - 25°C.

Tưới nước đúng cách

Cây phát tài cần được tưới nước đều đặn, giữ độ ẩm đất ẩm nhưng không ướt đẫm. Bạn nên tưới cây vào buổi sáng hoặc chiều mát, vì đây là hai thời điểm tốt nhất. Để kiểm tra độ ẩm của đất, bạn có thể chọc ngón tay vào đất, nếu còn ẩm thì không cần tưới thêm.

Bón phân và chăm sóc định kỳ

Phân bón chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Bạn nên bón phân hữu cơ hoặc phân NPK 10-10-10 vào mùa xuân và mùa thu để cung cấp nguồn dưỡng chất cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên lau bụi trên lá để cây phát tài luôn được tươi mới. 

Lưu ý: Không nên bón quá nhiều phân, chỉ 1-2 lần/năm là đủ. 

Tỉa cành và tạo dáng

Để cây phát triển tốt, thỉnh thoảng bạn nên cắt tỉa bớt các cành cây khô, yếu hoặc mọc không đều. Bạn nên cắt các cành ở góc 45 độ để tạo dáng đẹp và cân đối cho cây.

Ảnh: My Garden. 

Những mẹo hay để cây phát tài phát triển tốt

Bên cạnh các lưu ý về việc trồng và chăm sóc cây phát tài, bạn cũng nên biết thêm một vài mẹo hay để cây có thể phát triển tốt ngay cả ở môi trường trong nhà, cụ thể:

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một trong những yếu tố giúp cây quang hợp và phát triển tốt nhất. Bạn nên đặt cây phát tài gần cửa sổ hoặc ban công để hưởng tối đa ánh sáng tự nhiên. Bạn nên tránh để cây ở khu vực tối tăm, thiếu ánh sáng vì điều này có thể khiến lá cây úa vàng, thiếu sức sống. 

Theo dõi và điều chỉnh chế độ tưới nước

Việc chăm sóc cây cảnh cũng được ví như việc chăm sóc một đứa trẻ. Bạn cần phải theo sát để sớm phát hiện sự bất thường và có sự điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp. Theo đó, bạn cần kiểm tra độ ẩm đất và điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. 

Lưu ý: Không để đất khô quá hoặc ướt đẫm vì nó có thể khiến cây bị chết khô hoặc ngập úng. 

Bổ sung thêm dinh dưỡng định kỳ

Ngoài việc bón phân định kỳ, bạn có thể bổ sung thêm các dưỡng chất như canxi, kali, sắt để cây phát triển tốt hơn. 

Ảnh: Thanh Hạ. 

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.