Hướng dẫn đăng kí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Sau nhiều tháng chờ đợi, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng kí bán điện mặt trời áp mái.

Đây là một cột mốc khá quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam, giúp nhiều hộ dân và doanh nghiệp có thể an tâm đầu tư các hệ thống điện mặt trời mới, rút ngắn thời gian hoàn vốn nhanh hơn nhờ bán được lượng điện thừa trong thời gian không dùng đến cho EVN.

Hướng dẫn đăng kí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh 1.

Hệ thống điện mặt trời trên mái. (Ảnh EVN).

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chắc chắn rằng mình đang làm việc với một công ty triển khai giải pháp điện mặt trời uy tín và có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện.

Hướng dẫn đăng kí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh 2.

Chất lượng inverter là một trong những tiêu chuẩn quan trọng.

Ở mỗi khu vực sẽ cho cho phép bạn nối lưới một hệ thống điện mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó. Vì thế người tiêu dùng cần kiểm tra trước với công ty Điện Lực trong khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại khi các dự án điện mặt trời trên mái nhà chưa xuất hiện quá nhiều, hệ thống điện mặt trời hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện. Nên khi lắp đặt sớm, người tiêu dùng sẽ được công ty Điện Lực thông qua dễ dàng hơn. Chi tiết như sau:

Dự án có công suất lắp đặt < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.

Dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng ba pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng một pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng một pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp, EVN sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Dưới đây là trình tự thủ tục đăng kí lắp điện mặt trời: 

Hướng dẫn đăng kí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh 3.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn