Chính thức chốt giá điện mặt trời, còn 1.644 đồng/kWh

Giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 cent/kWh (tức 1.644 đồng/kWh), giảm hơn 440 đồng mỗi kWh so với quy định trước đây.

Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, kèm theo biểu giá mua điện mặt trời. 

Quyết định áp dụng từ ngày 22/5/2020, thay thế Quyết định số 11 đã hết hiệu lực từ ngày 30/6 năm ngoái.

Chính thức chốt giá điện mặt trời, giảm 440 đồng, còn 1.644 đồng/kWh - Ảnh 1.

Chính phủ chính thức chốt giá điện mặt trời. (Ảnh: Thanh Niên).

Về biểu giá mua điện mặt trời, đáng chú ý là so với giá mua điện áp dụng trước ngày 30/6/2019 (mức chung là 9,35 cent một kWh), giá mua dự án điện mặt trời giảm đáng kể. 

Cụ thể, giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 cent/kWh (tức 1.644 đồng/kWh), giảm hơn 440 đồng mỗi kWh so với quy định trước đây. 

Còn giá điện dự án điện mặt trời nổi là 7,69 cent/kWh (tức 1.783 đồng/kWh), giá điện hệ thống mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh (tức 1.943 đồng/kWh).

Các mức giá chưa gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), được điều chỉnh theo biến động tỉ giá của đồng Việt Nam với đô la Mỹ, được áp dụng trong vòng 20 năm từ ngày dự án vận hành thương mại.

Theo Quyết định vừa ban hành, để áp dụng giá bán điện tương đương 7,09 cent/kWh đối với các dự án điện mặt trời nối lưới mặt đất và tương đương 7,69 cent/kWh đối với các dự án điện mặt trời nối lưới nổi, điều kiện là dự án hoặc phần dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, và có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020.

Riêng tại Ninh Thuận, đối với các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp, cũng như có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW, giá mua điện là 2.086 đồng/kWh, tương đương 9,35 cent/kWh.

Còn với điện mặt trời mái nhà, giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tương đương 8,38 cent/kWh, áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020.

Trường hợp bên mua điện không phải là EVN hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền, giá mua điện và hợp đồng mua điện do các bên thỏa thuận phù hợp quy định của pháp luật hiện hành. 

Như vậy, phạm vi của người mua và người bán đều đã mở rộng hơn so với quy định trước đây, với kì vọng thu hút nhiều hơn nữa hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt, góp phần tăng nguồn cung cấp điện tại chỗ, giảm tổn thất hệ thống truyền tải và phân phối.

EVN cần nghiên cứu các giải pháp lưu trữ điện

Quyết định từ Thủ tướng cũng yêu cầu EVN có trách nhiệm hạch toán đầy đủ chi phí mua điện của các dự án điện mặt trời kí hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn hoặc đơn vị thành viên được Tập đoàn ủy quyền, và đưa vào thông số đầu vào trong phương án giá điện bán buôn, bán lẻ hàng năm của EVN.

EVN cần nghiên cứu đầu tư các giải pháp lưu trữ điện năng cho hệ thống, đảm bảo vận hành ổn định khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như cần rà soát tiến độ các dự án lưới điện đảm bảo giải toả công suất dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà, không gây quá tải với hệ thống điện quốc gia.

Sau năm 2020, các dự án điện mặt trời nối lưới sẽ áp dụng cơ chế lựa chọn cạnh tranh nhằm phát triển điện mặt trời với chi phí cạnh tranh, bám sát xu hướng phát triển của thị trường công nghệ và giá thiết bị trên thế giới.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.