Ngành điện lên 5 kịch bản vận hành lưới điện trong dịch Covid-19

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết sẽ luôn chủ động trong mọi tình huống, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng cho biết đã xây dựng 5 kịch bản nhằm đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải quốc gia an toàn, tin cậy, ổn định trong mọi tình huống.

Theo ông Tùng, EVNNPT có đặc thù là đơn vị trải dài trên cả nước, công nhân bắt buộc phải ra tuyến. Nếu dịch Covid-19 lan rộng sẽ ảnh hưởng tới công tác quản lí vận hành lưới điện truyền tải của Tổng công ty. 

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia lên 5 kịch bản đảm bảo vận hành lưới điện trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia lên 5 kịch bản đảm bảo vận hành lưới điện trong dịch Covid-19. (Ảnh: EVNNPT).

Do đó, EVNNPT đã xây dựng phương án và đưa ra 5 kịch bản ứng phó với những tình huống giả định, với mục tiêu là không để xảy ra trường hợp cán bộ, công nhân viên mắc bệnh Covid-19, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng của dịch tới công tác của toàn Tổng công ty.

Theo đó, EVNNPT sẽ đảm bảo hệ thống truyền tải điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy, giảm sự cố, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo chất lượng và tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải điện.

Với mỗi kịch bản, EVNNPT cũng đã đề ra các giải pháp thực hiện chi tiết, tùy theo tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh, các đơn vị sẽ linh hoạt xử lí để vừa đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh, vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất.

"Hiện nay 100% các trạm biến áp đã thực hiện việc cô lập lực lượng vận hành; trung tâm điều độ của các công ty (Box) cũng đã thực việc cô lập lực lượng trực điều độ; các đội truyền tải điện cũng chia nhóm để thực việc cách li tập trung, còn lại tự cách li tại gia đình để giảm thiểu, ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh", ông Nguyễn Tuấn Tùng thông tin.

Ngoài ra, EVNNPT còn chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị luôn chuẩn bị sẵn lực lượng dự phòng, sẵn sàng thay thế trong nội bộ công ty và hỗ trợ các đơn vị bạn. 

Đối với lực lượng lao động gián tiếp, Tổng công ty thực hiện triệt để việc điều hành xử lí công việc từ xa, chỉ có một bộ phận nhỏ do đặc thù của công việc mới còn làm việc trực tiếp tại cơ quan.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng cũng khẳng định hệ thống truyền tải điện quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước. 

Với nhiệm vụ truyền tải điện năng từ các nhà máy điện phục vụ cấp đủ điện cho nhu cầu của xã hội và an ninh quốc phòng, hệ thống truyền tải điện thực sự trở thành trụ cột của hệ thống điện quốc gia, một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu hạ tầng.

chọn