Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về giám sát người đến từ vùng dịch Vĩnh Phúc

Cục Y tế Dự phòng vừa có chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường theo dõi những trường hợp về địa phương từ các vùng có dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc là huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo.
Tăng cường theo dõi sức khỏe người dân từ vùng đang có dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện 10/11 người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh. (Ảnh minh hoạ: Dân trí).

Ngày 21/2, Cục Y tế dự phòng có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc cường giám sát các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Cục Y tế dự phòng, các địa phương cần căn cứ vào nơi đi của các trường hợp để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Cụ thể, với người đến từ hoặc đi qua xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên thì áp dụng biện pháp cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã. 

Đối với trường hợp đến từ các xã Quất Lưu, Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hòa Hợp, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc thì phải khai báo với chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các vùng trên.

Với các trường hợp những người có dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng báo cáo và chuyển đến cơ sở y tế để cách li, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác.

Người dân từ những vùng chưa có trường hợp bệnh thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

chọn