Huyện Quốc Oai thu hồi 740 ha đất, giá đất ở chưa sát với thị trường

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chỉ ra một thực tế giá đất ở huyện Quốc Oai chưa sát với thị trường, đề nghị rà soát và giải quyết.

Báo cáo của Huyện ủy Quốc Oai với Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vào ngày 14/10, số giấy chứng nhận cấp mới trên địa bàn huyện tăng nhanh, đưa tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 70% năm 2016, đến nay lên 87,5% so với tổng số thửa đất (52.106/59.580 thửa đất) và 95,6% số thửa có khả năng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (52.106/54.468 thửa đất), cấp giấy chứng nhận đất nông nghiệp cơ bản đã hoàn thành. 

Huyện Quốc Oai thu hồi 740 ha đất, giá đất ở chưa sát với thị trường - Ảnh 1.

Huyện Quốc Oai đang thu hồi 740 ha đất. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Số dự án phải thực hiện thu hồi đất là 75 dự án với số diện tích 740,3 ha. Trong đó số dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng là 48 với diện tích 86,9 ha; số dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là 27 với diện tích 653,3 ha. 

Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai cũng chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, trong đó có việc giá đất ở để bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân chưa sát với giá thị trường nên chưa có sự đồng thuận của các hộ gia đình, cá nhân có đất ở bị thu hồi. 

Còn đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện tại, huyện Quốc Oai còn 4.962 giấy chứng nhận đã ký nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận do khó khăn về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; trong đó có 3.689 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, 1.255 giấy chứng nhận đất nông nghiệp…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chỉ ra một thực tế giá đất ở huyện Quốc Oai chưa sát với thị trường; các dự án còn dang dở trên địa bàn huyện, lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… đề nghị huyện rà soát. 

Bà Tuyến cũng đề nghị huyện Quốc Oai tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; quan tâm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện 4 dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp theo phê duyệt của thành phố.

chọn