IDICO ước tính cho thuê mới 145 ha đất, mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ trong năm 2024

Kế hoạch kinh doanh 2024 của IDICO tăng 13% về doanh thu và 22% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm ngoái.

HĐQT Tổng Công ty IDICO - CTCP (: IDC) cho biết kế hoạch kinh doanh 2024 được xây dựng dựa trên tình hình cho thuê đất thực tế trong năm 2023. Ban điều hành đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu hợp nhất 8.466 tỷ đồng và lãi trước thuế 2.502 tỷ đồng, tăng 13% về doanh thu và 22% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm ngoái. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 40%.

Tổng giá trị đầu tư trong năm dự kiến 3.134 tỷ đồng, tăng 140% so với năm 2023, tập trung ở các dự án KCN tại công ty mẹ và các dự án nhà ở đô thị, KCN, thủy điện, năng lượng tại các công ty con do IDICO nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

IDICO ước tính cho thuê 145 ha đất công nghiệp trong năm nay, bao gồm 105 ha ở công ty mẹ và 40 ha ở các công ty con. Đây là phần diện tích thu hút đầu tư mới trong năm, không bao gồm các bản ghi nhớ đã ký từ năm 2023 chuyển sang.

Thời gian qua, công ty đã tập trung hoàn thiện pháp lý để được chấp thuận chủ đầu tư đối với dự án KCN Tân Phước 1 (470 ha) tại tỉnh Tiền Giang và sẽ triển khai đầu tư dự án trong năm nay.

Ngoài ra, công ty đang làm các bước thủ tục pháp lý, chuẩn bị tổng quỹ đất khoảng 2.000 ha tại Hải Phòng, Ninh Bình và một số địa phương khác. Ban điều hành cho biết thêm, các dự án KCN đang nghiên cứu trong giai đoạn 2025 – 2030 bám sát với quy hoạch các tỉnh, thành. Một phần quỹ đất sẽ được đầu tư phát triển nhà xưởng dịch vụ cho thuê để có nguồn thu ổn định hàng năm.

Bên cạnh dòng thu từ kinh doanh quỹ đất KCN đang sẵn sàng cho thuê, IDICO sẽ cân nhắc thêm một số phương án huy động vốn như phát hành trái phiếu, các nguồn tài trợ tín dụng lãi suất thấp…, nghiên cứu tham gia thị trường trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án cải thiện hiệu quả năng lượng, tái chế chất thải hoặc phát triển hạ tầng xanh.

Dự kiến những nội dung trên sẽ được HĐQT trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào ngày 26/4 tới đây.

 

Giãn tiến độ đầu tư các dự án nhà ở, đô thị

Trong năm 2023, IDICO cho thuê đất tại 5 KCN ở Bắc Ninh, Thái Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An. Trong đó, kết quả kinh doanh trong năm được đóng góp lớn từ KCN Hựu Thạnh và KCN Phú Mỹ 2.

Nhà đầu tư Suntory Pepsi thuê 20 ha đất với tổng vốn đầu tư 320 triệu USD tại KCN Hựu Thạnh. Công ty Hyosung Đồng Nai thuê hơn 50 ha đất để đầu tư hai dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD tại KCN Phú Mỹ 2. Theo đó, hoạt động cho thuê đất tại hai KCN này đều vượt kế hoạch với diện tích cho thuê lần 62 ha và gần 68 ha.

IDICO đã ký kết các giao dịch trong năm qua với tổng giá trị tương đương 208,5 triệu USD, với đơn giá tăng bình quân 10,5% so với năm 2022.

Tính đến cuối năm 2023, IDICO có 10 KCN (gồm 3 KCN ở phía Bắc và 7 KCN ở phía Nam) với tổng diện tích 3.267 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê là 2.341 ha. Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các khu công nghiệp khoảng 75%.

Hiện quỹ đất công nghiệp còn lại để cho thuê có diện tích khoảng 580 ha tại Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Thái Bình.

Riêng đối với dự án nhà ở và đô thị tại các công ty con, IDICO đã quyết định giãn tiến độ đầu tư do tình hình thị trường bất động sản nhà ở giảm sút, bao gồm các dự án: Bắc Châu Giang (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Tổ hợp văn phòng IDICO; Khu dân cư và nhà ở công nhân xã Hựu Thạnh (tỉnh Long An); Chung cư cao tầng quốc lộ 1K.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.