Indonesia hoãn thông qua dự luật cấm 'ăn cơm trước kẻng', du khách chưa kết hôn cứ 'mạnh dạn' đến Bali

Trước sự phản đối gay gắt từ dư luận, ngày 20/9 Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật hình sự mới cho tới tháng 10. Chính vì thế, du khách hoàn toàn yên tâm khi du lịch Bali vào thời gian này.

Mới đây, dự luật cấm "ăn cơm trước kẻng" tại Bali đã khiến nhiều du khách yêu thích điểm đến này lo ngại vì sợ dính líu đến pháp luật. 

Mặc dù chưa được thông qua nhưng dự luật đã khiến không ít du khách có dự định đến Bali đã hủy chuyến đi. Cụ thể, chia sẻ với Daily Telegraph, Elizabeth Travers, một người quản lí villa tại cho biết: "Luật còn chưa thay đổi mà khách đã hủy đặt phòng. Khách hàng nói với tôi rằng họ không còn muốn đến Bali vì chưa kết hôn". 

photo-1-1569221863770615410938

Không ít cặp đôi đã hủy chuyến đến Bali vì dự luật khắt khe. (Ảnh: Olegbreslavtsev/Getty Images).

Theo dự luật sửa đổi, những cặp đôi chưa kết hôn nhưng sống chung với nhau như vợ chồng và có quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ bị phạt tù 6 tháng hoặc phạt hành chính tối đa 10 triệu rupiah (khoảng 740 USD). Những người có quan hệ tình dục với người không phải vợ hoặc chồng mình, bị một thành viên trong gia đình nộp đơn tố cáo có thể bị phạt tù tối đa một năm.

Dự luật cũng cấm quan hệ đồng giới, phạt tù những phụ nữ phá thai hoặc những người hỗ trợ phá thai mà không chứng minh được lí do khẩn cấp hoặc liên quan tới hiếp dâm. 

Tất cả những quy định này được áp dụng với cả người nước ngoài đến du lịch, sinh sống, làm việc tại Indonesia.

Tuy nhiên, hiện du khách hoàn toàn có thể yên tâm nếu có kế hoạch tới Bali du lịch. Sở dĩ vậy vì trước sự phản đối gay gắt từ dư luận và các nhóm nhân quyền, mới đây, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo tuyên bố hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật hình sự mới cho tới tháng 10 để quốc hội mới xem xét các điều khoản. 

"Có một số nội dung cần nghiên cứu sâu", Tổng thống Indonesia cho biết. "Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Luật và Nhân quyền chuyển tải quan điểm của tôi đến quốc hội. Tôi cũng yêu cầu Bộ trưởng Luật và Nhân quyền thu thập phản hồi từ dân chúng một lần nữa như một nguồn dữ liệu để có một bộ luật hình sự tốt hơn".

Và thậm chí, kể cả dự luật được thông qua thì dui định mới sẽ được công bố chính thức trong 2 năm tiếp theo. 

chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.