Sợ ở tù vì 'ăn cơm trước kẻng', nhiều khách hủy du lịch tới đảo ngọc Bali

Ngày càng nhiều du khách hủy chuyến du lịch tới Bali do lo ngại dự luật mới của Indonesia có thể đẩy họ vào tù vì quan hệ tình dục trước hôn nhân.
Sợ ở tù vì ăn cơm trước kẻng, nhiều khách hủy du lịch tới đảo ngọc Bali - Ảnh 1.

Du khách quốc tế trên đảo Bali. (Ảnh: AFP).

Theo tờ Daily Telegraph ngày 21/9, dù chưa được thông qua, đề xuất cho Bộ luật hình sự sửa đổi của Indonesia đã gây hoang mang đối với cộng đồng du lịch. Cụ thể, Jakarta có thể cấm các cặp chưa kết hôn quan hệ hoặc thậm chí là ở cùng nhau trên Bali.

Hòn đảo du lịch này cũng không công nhận hôn nhân đồng tính, nên cả cộng đồng LGBTQ+ cũng có thể bị cấm theo dự luật trên.

Ngoài ra, những thay đổi dự kiến sẽ đặt các hành vi xúc phạm tôn giáo, chính quyền hoặc tổng thống cũng ra ngoài vòng pháp luật.

Giới quan sát cho rằng dự luật mới, nếu được thông qua, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch Indonesia. Đây vốn là nguồn thu chủ yếu cho nền kinh tế địa phương.

Nữ doanh nhân người Úc Elizabeth Travers hiện đang điều hành 30 biệt thự nghỉ mát trên khắp Bali. Bà cho biết các nhân viên của mình phải liên tục giải quyết các trường hợp khách hàng hủy đặt phòng vì lo ngại vấn đề trên.

"Luật vẫn chưa được đổi mà tôi đã nhiều lần bị hủy đặt chỗ. Một khách hàng nói họ không còn tin rằng có thể đến được Bali nếu chưa kết hôn", bà Travers trả lời Daily Telegraph.

Nữ doanh nhân thậm chí cho rằng dự luật mới có thể gây tổn thất cho ngành du lịch nhiều hơn cả khủng bố và núi lửa phun trào.

"Việc làm ăn của tôi đã trải qua 2 cuộc đánh bom và nhiều thảm họa thiên nhiên. Tôi nghĩ nếu chính phủ trung ương thật sự nghiêm túc về việc thông qua một dự luật như vậy, ngành du lịch sẽ bị hủy hoại và cuộc sống tại Bali trước đây sẽ chấm dứt", bà Travers nhấn mạnh.

Nhận ra nỗi bận tâm của công chúng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu hạ viện tạm hoãn thông qua dự luật gây tranh cãi.

Người dân địa phương cũng như cả doanh nghiệp và du khách đang phản đối một số thay đổi cụ thể trong dự luật. Điều này khiến ông Widodo yêu cầu các điểm sửa đổi được "xem xét lại kĩ lưỡng".

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.