iPhone 7 là smartphone nhanh nhất, vượt mặt tất cả các đối thủ Android

Xin được ngả mũ thán phục Apple vì hiệu năng của con chip Apple A10 đem lại là quá khủng khiếp

Trên iPhone 7 và 7 Plus mới, Apple đã trang bị thế hệ chip mang tên A10 Fusion. Đây là một con chip với cấu trúc khác biệt khi sở hữu đến 4 nhân, gấp đôi so với chip trên các thế hệ iPhone trước đây.

Trong đó, nó bao gồm hai nhân hiệu năng cao, cho tốc độ xử lý nhanh hơn 40% so với con chip Apple A9 trên iPhone 6s; và hai nhân hiệu năng thấp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, GPU (bộ xử lý đồ họa) của con chip A10 Fusion trên iPhone 7 cũng cho hiệu năng hơn 50% so với A9. Tổng thế, A10 Fusion sẽ giúp iPhone đạt được mức hiệu năng "khủng" khi cần thiết, trong khi tiết kiệm pin khi người dùng sử dụng các tác vụ nhẹ nhàng.

 3921

A10 Fusion có hai nhân hiệu năng cao, cho khả năng xử lý nhanh hơn 40% so với A9

Tuy nhiên khi so sánh với các đối thủ Android, liệu A10 Fusion thể hiện ra sao? Nói một cách ngắn gọn: A10 Fusion đánh bại tất cả các con chip di động khác về hiệu năng xử lý với khoảng cách lớn.

Đến với bài kiểm tra đầu tiên là Geekbench 4 nhằm đánh giá hiệu năng CPU, A10 Fusion đạt 5507 điểm đa nhân, trong khi ba đối thủ còn lại là OnePlus 3, Galaxy S7 và LG G5 có điểm số chỉ khoảng 5000 điểm.

 3921

iPhone 7 vượt mặt hoàn toàn nhiều mẫu máy Android đầu bảng hiện nay

Tuy nhiên, do chiếc Galaxy S7 ở trên là phiên bản Mỹ (sử dụng chip Snapdragon 820), vậy nên để tăng tính khách quan, mời các bạn tham khảo thêm kết quả của bản Exynos 8890.

Có thể thấy phiên bản Exynos cho hiệu năng cao hơn rất nhiều, nhưng chỉ có thể cạnh tranh iPhone 7 ở hạng mục đa nhân. Còn khi xét đến đơn nhân, Apple vẫn tỏ ra hoàn toàn vượt trội khi đạt điểm số gấp đôi các mẫu máy Android cao cấp nhất hiện nay. Thậm chí, điểm số đơn nhân của A10 Fusion còn vượt qua cả MacBook Air (2013) hay chiếc... Mac Pro dùng chip Xeon E5-2697 có giá 6500 USD.

 3921

Gần đuổi kịp A10 Fusion về điểm đa nhân, tuy nhiên Exynos 8890 vẫn còn thua kém rất nhiều ở điểm đơn nhân

 3921

Điểm đơn nhân của A10 Fusion vượt qua cả chiếc Mac Pro với chip Xeon

Một yếu tố khác rất quan trọng khi đánh giá hiệu năng là GPU. Apple không công bố cụ thể iPhone 7 sử dụng GPU gì, nhưng dựa trên việc hãng luôn lựa chọn giải pháp đến từ Imagination với dòng PowerVR, có thể chắc chắn đây là một bản nâng cấp của series 7XT năm ngoái (có mặt trên iPhone 6s và 6s Plus).

 3921

A10 Fusion "hủy diệt" hoàn toàn các flagship khác trong bài so sánh hiệu năng đồ họa

Và lại một lần nữa, Apple khiến các đối thủ phải chạy dài. Ngay cả GPU đỉnh cao nhất thế giới Android là Adreno 530 trong con chip Snapdragon 820 cũng phải chịu thua trước hiệu năng đem lại của A10 Fusion. Khoảng cách giữa iPhone 7 và người đứng thứ hai trong bài kiểm tra benchmark 3DMark Ice Storm Unlimited lên đến gần 8000 điểm, tương đương 25%.

Và cuối cùng, hãy cùng so sánh hiệu năng trình duyệt, cụ thể là khả năng xử lý JavaScript. Đây là một công nghệ cực kỳ quan trọng để xây dựng các website mà chúng ta truy cập hàng ngày, vậy nên một chiếc điện thoại với khả năng xử lý JavaScript tốt chắc chắn sẽ cho tốc độ lướt web nhanh hơn.

Trong khi các những đánh giá ở trên chủ yếu đo tốc độ xử lý thuần của phần cứng, thì với JavaScript, một yếu tố rất quan trọng cũng ảnh hưởng đến hiệu năng là khả năng tối ưu phần mềm của nhà sản xuất.

 3921

Không còn biết nói gì hơn khi nhìn biểu đồ này

Và khi nhìn biểu đồ, các bạn có thể dễ dàng nhận ra sự tương tác giữa hiệu năng mạnh mẽ của A10 Fusion và những tối ưu hóa của trình duyệt Safari trên iOS đã tạo nên một kết quả "khủng khiếp" đến mức nào. Có thể khẳng định iPhone 7 sẽ tiếp tục là chiếc máy cho tốc độ lướt web nhanh và mượt mà nhất.

Chúng ta sẽ còn rất nhiều những đánh giá khác liên quan đến hiệu năng của iPhone 7, nhưng chỉ qua những số liệu trên, có thể dễ dàng khẳng định đây là chiếc smartphone nhanh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại. Chúng ta hãy cùng chờ xem với những cải tiến vượt bậc như vậy, các nhà sản xuất SoC di động như Qualcomm hay Samsung sẽ làm gì để bắt kịp hiệu năng của A10 Fusion.

 3921 iPhone 7 Plus mới là bản nâng cấp đáng giá, đừng chọn iPhone 7!

Những nâng cấp của iPhone 7 Plus là đáng giá hơn hẳn người em 4.7 inch

chọn