JVE đề xuất xử lí miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

JVE - đơn vị từng thí điểm xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch cho biết đã đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (Công ty JVE - đơn vị thí điểm xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây) vừa công bố Đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio - Nano Nhật Bản.

Cụ thể, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE cho biết ngày 26/10/2020, đơn vị này đã có công văn báo cáo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về đề xuất nêu trên.

JVE đề xuất xử lí miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch JVE Nguyễn Tuấn Anh. (Ảnh: JVE).

Theo đại diện JVE, nhà máy điện rác Sóc Sơn sau khi đi vào vận hành với công suất đã thiết kế sẽ xử lí đốt rác phát điện được 80% lượng rác phát sinh hàng ngày (4.000 tấn rác trong tổng số 5.000 tấn rác được chuyển về bãi rác Nam Sơn mỗi ngày).

Do đó, vẫn còn hai vấn đề tồn tại là 20% rác thải hàng ngày tiếp tục phải chôn lấp và từ đó phát sinh mùi hôi thối, do vậy cần thiết phải có biện pháp xử lí mùi của các ô chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn.

Thứ hai là lượng nước rỉ rác trong các ô chứa nước rỉ rác vẫn chưa được xử lí triệt để vì công suất xử lí nước rỉ rác hiện tại chưa đủ đáp ứng trong thực tế.

JVE đề xuất xử lí miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

(Ảnh: Hoàng Anh).

Với đề xuất nêu trên, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết JVE Group sẽ áp dụng công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản (công suất của loại máy nano dự kiến sử dụng lớn gấp 5 lần công suất của máy nano đã lắp đặt thí điểm tại sông Tô Lịch).

Công nghệ này được lắp đặt trực tiếp vào các ô chứa nước rỉ rác, hồ sinh học với số lượng hợp lí để phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi hôi thối như khí Hydro Sunfua H2S (mùi trứng thối), khi Amoniac NH3(mùi khai), CH4,... trong các ô nước rỉ rác.

Ngoài ra, đơn vị này cho biết sẽ áp dụng tổng hợp việc phun rải nước nano cùng vật liệu bio (được tinh chế từ nham thạch đá núi lửa Nhật Bản, không phải hóa chất nên không tan và không bị tiêu hao) lên khu bãi chôn lấp để phân hủy các chất hữu cơ, khí độc gây ra mùi hôi thối, hiệu quả lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường do không phải sử dụng hóa chất.

JVE đề xuất xử lí miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 3.

Rác ùn ứ trên phố ở Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Anh).

Trước đó báo Thanh niên đưa tin, tối 23/10, bãi rác Nam Sơn bị người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn đường vào, do bức xúc về tình trạng ô nhiễm trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ).

Trước việc người dân lần thứ 2 trong năm nay và lần thứ 15 trong những năm qua chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập họp để xử lí vấn đề trên.

Sau ba ngày, đến 20h ngày 26/10, người dân rời khỏi chốt chặn, bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) thông xe trở lại sau ba ngày ngưng trệ.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) ước tính số rác tồn đọng toàn thành phố là khoảng hơn 10.000 tấn.

Khu liên hiệp xử lí chất thải Nam Sơn được xây dựng năm 1999 với diện tích hơn 157 ha, chia làm hai giai đoạn. Khu phía Nam rộng 36 ha gồm 6 ô, vận hành từ năm 2015, với công suất gần 5 triệu m3 rác.

Đến giữa năm 2019, các ô đều hết chỗ chứa, UBND TP Hà Nội cho phép cải tạo mở rộng thêm 2 ô và tận dụng khoảng cách giữa các ô cũ để nâng công suất.

Trong khi đó, khu phía Bắc của giai đoạn 2 diện tích 37 ha, gồm 2 ô chôn lấp với công suất 1,9 triệu m3, từ năm 2015 đến nay vẫn chưa xây dựng xong, do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Theo tìm hiểu, mỗi ngày Nam Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác từ TP Hà Nội.

chọn