Khả năng thành công của iPhone 12 phụ thuộc vào Trung Quốc

Là thị trường điện thoại thông minh 5G lớn nhất thế giới với lượng người dùng kết nối nhiều nhất, Trung Quốc sẽ là yếu tố then chốt trong sự thành bại của iPhone 12. Trung Quốc đóng góp 15% tổng doanh số bán hàng của "Táo khuyết".

Sức hút của điện thoại iPhone đã giảm trong 2 năm qua. Apple cải tiến máy ảnh, vi xử lí, pin, nhưng thiết kế và tính năng không khác biệt lớn so với iPhone X mà tập đoàn bán vào năm 2017. Do đó, doanh số iPhone cũng tăng trưởng chậm hơn do người dùng cảm thấy họ chưa cần mua máy mới.

Siêu chu kỳ nâng cấp điện thoại là một vòng tuần hoàn, với điểm nút là thời điểm nhu cầu thay thế điện thoại mới của người dùng tăng đến cực đại.

Hồi năm 2017, Apple đã tạo nên siêu chu kì nâng cấp điện thoại khi công bố 3 phiên bản iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Với thiết kế khác biệt - màn hình theo tỉ lệ mới, cạnh viền mỏng cùng mức giá nghìn USD - iPhone X đã tạo nên cơn sốt. Kì vọng của giới quan sát dành cho iPhone 12 cũng lớn như kì vọng dành cho iPhone X.

Trung Quốc sẽ quyết định khả năng thành công của iPhone 12 khi COVID-19 chưa biến mất - Ảnh 1.

Phiên bản iPhone 12 và 12 Pro đều có dung lượng pin 2.775 mAh, thấp hơn khoảng 12% so với iPhone 11 (3.110 mAh) và gần 10% so với iPhone 11 Pro (3.046 mAh). Dung lượng pin của iPhone 12 mini chỉ là 2.227 mAh. (Ảnh: Cnet).

Apple là một trong 5 hãng điện thoại hàng đầu về thị phần ở Trung Quốc trong quí I, song họ là nhà sản xuất duy nhất không có sản phẩm có chức năng bắt sóng 5G. Phiên bản iPhone 11 đã giúp tập đoàn tăng thị phần lên mức cao nhất từ năm 2018. Dữ liệu quí I cho thấy iPhone 11 vẫn là phiên bản mà người tiêu dùng mua nhiều nhất trong 7 tháng liên tiếp.

Mạng 5G vẫn còn khá mới tại nhiều nước, song các nhà mạng Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng phạm vi phủ sóng, thúc đẩy thị trường. Nỗ lực của họ đã góp phần thúc đẩy doanh số điện thoại 5G, nhất là các nhà sản xuất trong nước như Huawei. Apple sẽ hưởng lợi trong tương lai gần.

6 tháng đầu năm 2020, Apple và Huawei đều chiếm 44% thị phần trong phân khúc điện thoại 600 USD tại Trung Quốc. Công ty phân tích CCS Insight nhận định đây là thị trường điện thoại thông minh 5G lớn nhất thế giới với lượng người dùng kết nối nhiều nhất.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi về mốc trước COVID-19, còn mức chi tiêu của người dân cũng tăng dần. Đa số quốc gia trên thế giới vẫn chưa hoàn thành quá trình kiểm soát dịch. Trong bối cảnh ấy, Trung Quốc càng trở nên quan trọng đối với Apple và các nhà sản xuất điện thoại.

Will Wong, Giám đốc điều hành công ty phân tích IDC, nói rằng gần một nửa số điện thoại thông minh mà người dân Trung Quốc mua trong quí II đã hỗ trợ 5G. Theo một số nghiên cứu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiêu thụ 67,7% số lượng điện thoại 5G vào năm 2020.

Có khả năng bắt sóng 5G, iPhone 12 là bản nâng cấp thiết yếu, giúp Apple thu hút sự chú ý của người dùng. Trung Quốc đóng góp 15% tổng doanh số bán hàng của "Táo khuyết".

Daniel Ives, một nhà phân tích của công ty chứng khoán Wedbush Securities, tin rằng Trung Quốc sẽ là trọng tâm trong vòng tuần hoàn nâng cấp iPhone 5G sắp tới. 

"Tôi kì vọng 20% giao dịch mua iPhone 12 toàn cầu trong năm 2021 sẽ đến từ Trung Quốc", ông nói.

Giới quan sát dự đoán iPhone 12 và iPhone 12 Pro sẽ là hai mẫu máy mà người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhất, còn iPhone 12 Pro Max sẽ không có mãi lực như hai phiên bản kia do giá cao.

Phần lớn bài đánh giá iPhone 12 và 12 Pro trên báo quốc tế kết luận dung lượng pin của thế hệ iPhone 12 kém hơn đời iPhone 11, và thời gian dùng pin còn giảm thêm nhiều nếu người mua dùng mang 5G.

chọn