Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2040

Đồ án Quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năn 2030 đang bộc lộ nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế, chưa đồng bộ với các đồ án quy hoạch đang triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý về chủ trương cho phép UBND huyện Diên Khánh tiến hành lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh, đến năm 2040.

Theo đó, trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch, huyện Diên Khánh có trách nhiệm thực hiện theo các nội dung kiến nghị của Sở Xây dựng.

Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2040 - Ảnh 1.

Quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năn 2030 hiện đã bộc lộ nhiều bất cập. (Ảnh: Khải An).

Theo UBND huyện Diên Khánh, Đồ án quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2030 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào năm 2014, đến nay, quy hoạch đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế, chưa đồng bộ với các đồ án quy hoạch đang triển khai hiện nay.

Cụ thể, tháng 9/2020, Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040, phạm vi nghiên cứu có 1.287 ha thuộc 2 xã Diên An và Diên Toàn của huyện Diên Khánh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản cho phép UBND huyện Diên Khánh lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây TP Nha Trang và văn bản giao UBND huyện Diên Khánh khẩn trương lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường nối Nha Trang – Diên Khánh.

"Việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đô thị Diên Khánh là rất cần thiết và cấp bách, tạo điều kiện huy động tốt hơn các nguồn lực phát triển đô thị", UBND huyện Diên Khánh nhận định.

Cũng liên quan đến quy hoạch đô thị Diên Khánh, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, huyện Diên Khánh Hòa địa phương có tốc độ đô thị hóa cao ở tỉnh Khánh Hòa. Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyên Diên Khánh đã phát sinh nhiều thay đổi, điều chỉnh so với định hướng của đồ án Quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đáng chú ý, tháng 5/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2030, bổ sung hai xã Diên Sơn và Diên Điền vào khu vực phát triển nội thị của huyện Diên Khánh.

Bên cạnh đó, nhiều dự đầu tư trên địa bàn huyện Diên Khánh đã có chủ trương đầu tư như tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, tuyến đường sắt tốc độ cao đi qua địa bàn huyện Diên Khánh, dự án Cụm công nghiệp Diên Thọ, dự án đường dây tải điện 220 KV Nha Trang – Tháp Chàm,… khi cập nhật vào quy hoạch sẽ làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất của đồ án nên cần thiết phải nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.