Khánh Hòa: Doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc tạm ngừng hoạt động từ 28/1

Chiều 27/1, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, dự báo lượng khách quốc tế đến từ thị trường Trung Quốc sẽ giảm mạnh trước diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV) gây ra.

Cụ thể, từ 23/1 (29 tháng Chạp) đến hết ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Khánh Hòa đón hơn 165.000 lượt khách lưu trú. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 56.000 lượt, tăng 20% so với cùng kì năm trước.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc tạm ngừng hoạt động từ 28/1 - Ảnh 1.

Khánh Trung Quốc đến Khánh Hòa sẽ giảm mạnh trước diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV) gây ra. (Ảnh minh hoạ: Khải An)

Ngoài lượng khách nội chiếm số đông, khách quốc tế chủ yếu đến Khánh Hòa từ thị trường Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Riêng khách Trung Quốc đạt trên 29.000 khách tăng 2% so với cùng kì năm trước.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, công suất buồng phòng đạt khoảng 50%. Trong đó có các cơ sở 4-5 sao đạt khoảng 60%.

"Nhìn chung giá phòng của các cơ sở lưu trú không tăng so với những ngày trước Tết. Một số khách sạn 2 sao trở xuống có giá tăng nhẹ, chủ yếu phục vụ khách nội địa", lãnh đạo Sở Du lịch thông tin.

Sở Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết, trước diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV) gây ra, dự báo lượng khách quốc tế đến từ thị trường Trung Quốc sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, theo kế hoạch bay từ sân bay Cam Ranh, ngày 27/1 có khoảng 200 chuyến cất hạ cánh, trong đó có 127 chuyến quốc tế. Riêng các chuyến bay đến cảng hàng không quốc tế Cam Ranh trong ngày 27 từ Trung Quốc có 34 chuyến.

Tuy nhiên, Sở Du lịch cho biết, qua thông tin từ các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các đối tác phía Trung Quốc sẽ triển khai thực hiện thông báo khẩn của Văn phòng Bộ Văn hóa – Du lịch Trung Quốc về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV).

Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 28/1.

"Hiện các doanh nghiệp chỉ tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1", lãnh đạo Sở du lịch thông tin.

Tại sân bay quốc tế Cam Ranh, hành khách đến từ Trung Quốc đều phải đi qua ít nhất 2 máy đo thân nhiệt từ xa. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến virus corona, bác sĩ Nguyễn Hoa Hội - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong những ngày Tết, ngành y tế tỉnh vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai những phương án phòng, chống dịch bệnh.

Tại sân bay quốc tế Cam Ranh, 5 máy đo nhiệt từ xa đã được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh lắp đặt để kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát tình trạng sức khỏe các hành khách.

Riêng với các hành khách đến từ Trung Quốc đều phải đi qua ít nhất 2 máy đo thân nhiệt từ xa; được phát tờ khai y tế, được phát tờ rơi để cảnh báo các dấu hiệu nguy cơ, các số điện thoại để được hỗ trợ kịp thời. Khi phát hiện có người sốt sẽ áp dụng biện pháp cách li, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

chọn