Khánh Hòa gia hạn tiến độ tuyến đường nghìn tỷ

Đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng vừa được tỉnh Khánh Hòa thống nhất gia hạn tiến độ thực hiện tới hết năm nay.

 Một đoạn dự án đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa, ngày 23/8, lãnh đạo tỉnh đã có cuộc họp với các sở, ban, ngành để nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ thực hiện và ý kiến đề xuất của các đơn vị có liên quan, lãnh đạo tỉnh thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội đến ngày 31/12 năm nay. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát các thủ tục, cơ sở pháp lý để hoàn thiện điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Lãnh đạo cũng yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch phân khu; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án và có báo cáo tiến độ gửi về UBND tỉnh.

Chủ đầu cần sớm hoàn thiện thi công đoạn từ nút giao đường Tố Hữu đến nút giao Ngọc Hội để cuối tháng 9 này sẽ kết nối lưu thông nhánh Vành đai 2 hướng đi Diên Khánh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu tổ chức phân luồng khu nút giao đường Tố Hữu và đường Vành đai 2; tiếp nhận bàn giao dự án đưa vào sử dụng sau khi nhà đầu tư thi công xong và có kế hoạch chỉnh trang, trồng cây xanh trên tuyến đường.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội đã được UBND tỉnh phê duyệt, điều chỉnh thời gian thực hiện một lần từ quý IV/2017 đến ngày 30/11/2021. Đến nay, nhà đầu tư đang triển khai thi công các hạng mục nhánh phía Nam (chiều dài 5,8 km).

Trong đó, đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Tố Hữu đã cơ bản hoàn thành và đưa vào thông tuyến; đoạn từ đường Tố Hữu đến nút giao Ngọc Hội chưa hoàn thành do đang theo dõi, đánh giá diễn biến lún. Nhánh phía Bắc của dự án có chiều dài 4 km chưa triển khai thi công do vướng mắc về mặt bằng.

Dự án hiện đã hết thời hạn thực hiện hợp đồng (từ ngày 30/11/2021), do đó, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và chủ đầu tư xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/ năm nay (gia hạn 13 tháng theo kế hoạch giải phóng mặt bằng) làm cơ sở điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng BT nhằm tiếp tục triển khai dự án. 

Đường Vành đai 2 kết nối nút giao Ngọc Hội có tổng vốn đầu tư khoảng 1.119 tỷ đồng, hiện đã thực hiện khoảng 268 tỷ đồng (24%); còn dự án nút giao Ngọc Hội tổng vốn 1.250 tỷ đồng đã thực hiện 626 tỷ đồng (50,12%). Đây là 2 dự án đổi đất sân bay Nha Trang cũ do CTCP Phúc Sơn thực hiện.

Một dự án khác trên địa bàn TP Nhà Trang là nút giao thông Ngọc Hội, dự án này cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện đến ngày 30/9, nhưng khả năng khó hoàn thành đúng kế hoạch với lý do chưa có mặt bằng.

Nút giao thông Ngọc Hội - đường 23/10 được UBND tỉnh giao CTCP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, bằng hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Dự án thiết kế với hệ thống cầu vượt bê tông trên không, băng qua đường sắt và cầu vượt cho người đi bộ. Nút giao thông này có 4 nhánh cầu vượt gồm N1 (nhánh đông), N2 (nhánh nam), N3 (nhánh tây) và N4 (nhánh bắc).

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, nhằm giải quyết ùn tắc giao thông điểm giao cắt đường sắt và đường 23-10, kết nối đại lộ Nguyễn Tất Thành; tạo nên tuyến giao thông mới từ hướng bắc - nam, không đi vào trung tâm thành phố.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.