Khánh Hòa: Loại trừ 56 người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính với virus corona

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, tính đến hết ngày 8/2, cơ quan y tế tiếp tục loại trừ 56 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính với virus corona (nCoV).

Từ ngày 9/1 đến 8/2, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết cả tỉnh có 72 ca vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa để theo dõi, cách li do nghi nhiễm nCoV.

Khánh Hòa: Loại dần đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới - Ảnh 1.

Ngành y tế Khánh Hòa đang tiến hành loại dần các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính nCoV. (Ảnh: Khải An)

Trong đó đã xét nghiệm âm tính 58 trường hợp, 1 trường hợp dương tính đã xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính và 13 trường hợp đang chờ kết quả, 7 trường hợp xét nghiệm âm tính đã được chuyển sang khoa nội – nhi – nhiễm để tiếp tục điều trị.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ngành y tế đang giám sát dịch tễ, cách li tại nhà 173 trường hợp. Trong đó, 43 trường hợp tiếp xúc gần với nữ lễ tân dương tính nCoV (loại trừ 21 trường hợp có tiếp xúc gần trên 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng) và 130 trường hợp tiếp xúc với 2 du khách Trung Quốc dương tính nCoV đã về nước (loại trừ 35 trường hợp có tiếp xúc gần trên 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng).

Cải tiến kết quả xét nghiệm

Theo TS Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, đến ngày 8/2, Viện đang giám sát dịch tễ nCoV cho 11 tỉnh Miền Trung, hiện đã có 9 tỉnh gửi mẫu về để xác định dương tính hay âm tính. Cho đến nay, Viện nhận được hơn 187 mẫu của 9 tỉnh (Ninh Thuận và Phú Yên chưa gửi mẫu).

Khánh Hòa: Loại dần đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới - Ảnh 2.

Tình trạng người dân lo lắng khám bệnh tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa tăng cao. (Ảnh: Khải An)

Viện đã xét nghiệm được 185 trường hợp, trong đó hơn 70 trường hợp xét nghiệm các trường hợp có dấu hiệu dịch tễ nCoV rõ ràng.

Số còn lại là các trường hợp thông thường, không có triệu chứng dịch tễ nhưng các tỉnh lo sợ nhưng vẫn gửi vào xét nghiệm. Qua sàng lọc chỉ có 1 trường hợp dương tính là nữ lễ tân ở Khánh Hòa (ca này hiện đã khỏi bệnh, xuất viện).

"Việc xét nghiệm sẽ có 3 bước, đầu tiên là sàng lọc âm tính chỉ 4-6 tiếng là có kết quả. Nhưng trường hợp dương tính thì cần thực hiện 2 bước tiếp theo để khẳng định nên có thể khoảng 12 giờ mới trả kết quả", TS Hùng thông tin.

Theo TS Hùng, ban đầu Việt Nam phải sử dụng kĩ thuật giải trình tự gen thì mới xác định được chính xác mẫu bệnh phẩm. Do quy trình phức tạp nên có thể mất 3 - 4 ngày mới có kết quả xét nghiệm. Đến nay đã đưa vào sử dụng thuật mới là Real Time – PCR (test kit) nên thời gian xét nghiệm nCoV mất khoảng từ 4 - 6 giờ.

"Bộ Y tế sẽ có tập huấn dịch tễ để thống nhất chứ cứ ho, sốt là xét nghiệm khiến viện cũng quá tải, làm suốt ngày đêm. Ban đầu test kit còn ít bây giờ Viện đã đặt mua ở nước ngoài, sắp tới WHO sẽ hỗ trợ thêm test kit nhưng ngại nhất là tình trạng quá tải do mọi người lo lắng quá mức, đưa các trường hợp không đúng.

chọn
Hải Phòng dự kiến xây mới hai tuyến đường bộ quy mô cao tốc và 4 tỉnh lộ
Hải Phòng dự kiến hoàn thiện tuyến đường ven biển cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng (CT.08) trước năm 2030; xây dựng mới hai tuyến đường bộ với quy mô đường cao tốc và mở mới 4 đường tỉnh có tính chất liên kết các tỉnh lân cận,...