Người dân, du khách ở Nha Trang đổ xô mua khẩu trang, nhà thuốc, cửa hàng đẩy giá tăng dựng đứng

Nhiều nhà thuốc trên các trục đường lớn tại TP Nha Trang cho biết đã bán hết số khẩu trang dự trữ và nhập mới trong những ngày qua, với giá tăng liên tục 2-4 lần.

Nha Trang- Khánh Hòa được xem là một trong những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus Corona vì lượng du khách lớn đến từ Trung Quốc trong suốt thời gian qua. Nhiều ngày nay, người dân, du khách đang đổ xô đi mua khẩu trang phòng bị. 

Ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng địa phuơng này có nguy cơ bùng dịch/ổ dịch thông qua khách du lịch, người lao động đến từ TP Vũ Hán, Hồ Bắc và các tỉnh thành có dịch khác tại Trung Quốc.

Nha Trang: Giá khẩu trang dựng đứng người dân vẫn đổ xô đi mua trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 1.

Người dân Nha Trang đổ xô mua khẩu trang dù giá dựng đứng. (Ảnh: Khải An)

Tại Nha Trang - Khánh Hòa, những ngày qua người dân đã bắt đầu mua khẩu trang và nước rửa tay có cồn, dù giá không hề rẻ.

Nhiều nhà thuốc trên các trục đường lớn tại TP Nha Trang đã bán hết số khẩu trang dự trữ và nhập mới trong những ngày qua dù giá tăng liên tục từ 2-4 lần.

Chị Kim Hồng - chủ một nhà thuốc trên đường 23/10, cho biết trước khi có dịch viêm phổi do virus corona, khẩu trang y tế chỉ là mặt hàng phụ, nhưng mấy ngày qua trở thành mặt hàng chính của nhà thuốc.

"Trước dịch, một hộp 50 cái giao động từ 25.000 - 50.000 đồng, nay đã tăng từ 80.000 - 150.000 đồng nhưng lấy về được nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Riêng số người đặt mua đã không đủ để phục vụ, nói chi bán lẻ", chị Hồng nói.

Nha Trang: Giá khẩu trang dựng đứng người dân vẫn đổ xô đi mua trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 2.

Du khách đeo khẩu trang kín mít du lịch tại TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Tại một nhà thuốc thuộc xã Vĩnh Hiệp - TP Nha Trang, bà Nguyễn Thị Thu, một khách hàng đến mua khẩu trang, cho biết bà đã đi nhiều nhà thuốc lớn gần bệnh viện tỉnh nhưng đã hết khẩu trang.

"Tưởng chạy lên các nhà thuốc ở xã sẽ có, nhưng hỏi 4 nơi đến điểm thứ 5 mới mua được. Mua được là mừng, phòng bệnh hơn chữa bệnh", bà Thu cho biết.

Chủ nhà thuốc trên đường Vĩnh Thái vừa bán cho bà Thu, cho biết đây là lô hàng chị vừa nhập từ TP HCM về. Các nhà thuốc xung quanh đã đến lấy hơn 1 nửa và đã bán hết, chị giữ lại để bán cho người thân và giữ mối cho mình.

Ngoài khẩu trang, nước rửa tay y tế cũng nhanh chóng được người dân săn lùng khắp TP Nha Trang.

Bà Đoàn Thị Bích Thúy cho biết sau khi thấy nhà trường thông báo học sinh chuẩn bị khẩu trang và nước rửa tay y tế để đi học, bà đã chạy khắp nơi mua nhưng không có.

"Hồi trước Tết tôi thấy các siêu thị bán giảm giá nước rửa tay, nhưng mấy ngày sau quay lại đã hết. Hỏi mua nhiều nơi cũng không còn, may mua được ít hộp khẩu trang, với giá trên 100.000 đồng/hộp", bà Thúy cho biết.

Ông Nguyễn Thế Phong - chuyên gia công khẩu trang cho các hãng khẩu trang lớn, cho biết, những ngày qua cơ sở đã từ chối hàng loạt đơn hàng, đơn nhỏ nhất là 100.000 thùng.

Do dịch virus corona, nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng đột biến nên dù có tăng cường sản xuất vẫn không đủ cung cấp theo đơn hàng của đối tác. Ngoài bán nội địa, nhiều doanh nghiệp còn xuất khẩu bán cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc nên cơ sở không đáp ứng nổi.

"Giá tại xưởng tăng 20-50% tùy loại, do giá vật liệu tăng và nhu cầu tăng đột biến, nên chúng tôi phải tăng cường nhân công và nhiều thứ khác", ông Phong cho biết.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí