Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán

Ngày 30/1 (mùng 6 Tết) dịp cao điểm của du lịch Nha Trang nhưng nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng im ỉm trước dịch virus Corona Vũ Hán

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, qua thông tin từ các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh, các đối tác phía Trung Quốc sẽ triển khai thực hiện thông báo khẩn của Văn phòng Bộ Văn hóa – Du lịch Trung Quốc về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV).

Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 28/1. Hiện các doanh nghiệp này chỉ tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 1.

Ngày 30/1, nhiều của hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc đã chủ động đóng cửa vì lượng khách này chỉ còn lại nhóm nhỏ tại Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 2.

Tại các "khu phố Tàu" nằm cạnh sân bay Nha Trang cũ nhiều cửa hàng đã đóng cửa, du khách Trung Quốc cũng vắng bóng chỉ còn nhóm khách Nga.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 3.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 4.

Một nhà hàng ẩm thực Trung Hoa trên đường Tuệ Tĩnh - con đường chuyên phục vụ khách du lịch quốc tế đóng cửa trước dịch Corona Vũ Hán.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 5.

Đối với khách Trung Quốc, đi tour biển đảo và ăn hải sản là một trong những điều mà họ sẽ trải nghiệm khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, theo một công ty chuyên tổ chức tour biển đảo, những ngày qua lượng khách đi tour giảm hơn 70% và dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 6.

Ban Quản lí Vịnh Nha Trang cho biết, trong ngày đầu các doanh nghiệp Trung Quốc tạm ngừng đưa khách đến Khánh Hòa lượng khách đi tour biển đảo đã giảm hơn 40% so với cùng kì với 3.515 khách (1.075 khách Trung Quốc).

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 7.

Tính đến 11h ngày 30/1, con số này là 1.956 khách (310 khách Trung Quốc).

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 8.

Tại các điểm tham quan khác lượng khách cũng giảm mạnh. Tháp Bà Ponaga trong sáng 30/1, gần như chỉ có khách Việt, Nga, Hàn...

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 9.

Điểm tham quan nhà thờ Đá Nha Trang thưa vắng, chỉ lác đác một nhóm nhỏ khách Trung Quốc. Thường ngày, nơi đây xe 45 chỗ chở khách Trung Quốc tham quan đậu kín đường.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 10.

Bãi biển khu vực Hòn Chồng thường ngày có khá đông khách Trung Quốc nhưng những ngày qua cũng trở nên thưa vắng.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 11.

Các siêu thị bán hàng Trung Quốc cũng vắng khách.

Khánh Hòa: Nhiều cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc đóng của trước dịch virus Corona Vũ Hán - Ảnh 12.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng đây là điều cẩn thiết để bảo vệ môi trường du lịch Khánh Hòa trước dịch bệnh. Các doanh nghiệp cho rằng, khi dịch bệnh được khắc phục lượng khách Trung Quốc đến Khánh Hòa sẽ nhanh chóng phục hồi bởi gái tour phù hợp, đường bay ngắn. Đặc biệt, Nha Trang - Khánh Hòa có nhiều điểm khiến khách Trung Quốc thích thú là hải sản rẻ, tour biển đảo hấp dẫn và văn hóa tương đồng.