Chứng khoán Việt lao dốc vì virus corona

Mở cửa giao dịch trở lại sau Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu giảm mạnh tại cả 2 sàn TP HCM và Hà Nội.

Ngay khi mở cửa trở lại sau 7 ngày nghỉ Tết, hàng loạt cổ phiếu đã bị bán tháo với giá giảm mạnh khiến chỉ số thị trường tại cả hai sàn TP HCM và Hà Nội sụt giảm.

Hiện tại, chỉ số VN-Index trên sàn TP HCM đã giảm hơn 16 điểm (1,63%) xuống vùng 975 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng giảm hơn 1,2 điểm (1%).

Nguyên nhân chính khiến các chỉ số chứng khoán giảm điểm đến từ nhóm cổ phiếu lớn bị bán tháo ngay phiên mở màn năm mới Canh Tý.

Trong đó, cả 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE đều đang giao dịch ở vùng giá đỏ. Nhiều cổ phiếu giảm sâu như VHM (Vinhomes) giảm 2,13%; VCB (Vietcombank) giảm 2,89%; GAS (PV Gas) giảm 2,11%; hay TCB (Techcombank) giảm 2,48%...

Chứng khoán Việt lao dốc vì virus corona - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có đà tăng trưởng mạnh nhất vào những phiên cuối năm Kỉ Hợi, nhưng trong sáng nay cũng đã sụt giảm. Trong đó, hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm. Duy nhất cổ phiếu EIB (Eximbank) giữ được đà tăng giá 2,01%, hiện đạt mức 17.800 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm trên 2% sáng nay như CTG (Vietinbank); HDB (HDBank); VPB (VPBank); ACB (Ngân hàng Á Châu)…

Trên sàn HOSE, 5 cổ phiếu giảm sâu ảnh hưởng lớn nhất tới chỉ số VN-Index bao gồm VCB, VHM, VNM, GAS và BID. Cả 5 bộ cổ phiếu này đều năm trong nhóm doanh nghiệp lớn nhất thị trường, với đà giảm 2-3% thị giá sáng nay.

Còn tại sàn HNX, ACB, PVS, PVI, VCS và VCG là 5 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới chỉ số HNX-Index với đà giảm trên 3% thị giá.

Thị trường chứng khoán Việt giảm điểm trong phiên sáng nay đã được nhiều nhà đầu tư dự báo từ trước khi hầu hết thị trường chứng khoán châu Á đều giảm trong những phiên gần đây.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ tâm lí lo ngại của giới đầu tư trước sự bùng phát của dịch cúm virus corona tại Trung Quốc và đang có xu hướng lan rộng ra toàn cầu. Nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam đã phát hiện những trường hợp nhiễm cúm đầu tiên.

Việc bùng phát dịch cúm đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu những tổn thất đầu tiên và có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Trong khi đó, nền kinh tế nước này được dự báo sẽ là động lực tăng trưởng chính của kinh tế thế giới trong năm 2020.


chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.