Khánh Hòa: Người mua NOXH Hoàng Quân phản đối việc đặt cọc quá 50% giá trị nhà ở cho thuê

Những người thuê NOXH Hoàng Quân, Nha Trang cho biết chủ đầu tư đòi đến 95% giá trị căn nhà mới chịu bàn giao, trong khi hợp đồng kí thuê và qui định pháp luật chỉ đóng đến 50% giá trị căn hộ.

Mới đây, người mua nhà tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang lại xuống đường căng băng rôn đòi Công ty Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) bàn giao nhà và thực hiện các cam kết do bàn giao nhà chậm tiến độ.

Đồng thời những người dân này cũng phản đối việc chủ đầu tư buộc nộp 95% giá trị căn hộ mới cho người dân thuê nhà nhận bàn giao, trong khi hợp đồng thuê chỉ yêu cầu đóng 50% giá trị căn hộ.

Khánh Hòa: Người mua NOXH Hoàng Quân phản đối chủ đầu tư thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê - Ảnh 1.

Cư dân NOXH Hoàng Quân - Nha Trang liên tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: CDHQ).

Theo cư dân, khối nhà A1 có 220 căn hộ cho thuê trên tổng số 1.000 căn hộ. Tại thời điểm mở bán, nhân viên Địa ốc Hoàng Quân đã tư vấn cho khách hàng rằng đây là hình thức "thuê - mua". Theo đó, người mua bỏ ra số tiền là 50% giá trị căn hộ, số tiền 25% tiếp theo được trả góp trong 5 năm bằng tiền thuê nhà hàng tháng, 25% còn lại sẽ thanh toán khi đến thời hạn năm thứ 5 để mua đứt căn hộ.

220 căn hộ này đều hợp đồng với Công ty Hoàng Quân là "Hợp đồng đặt cọc thuê" và đóng 50% giá trị căn hộ. Trong "Hợp đồng đặt cọc thuê" ghi rõ Địa ốc Hoàng Quân cam kết sẽ bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm với giá bán đã ghi trong hợp đồng.

Thế nhưng hôm 15/5/2020, Giám đốc Chi nhánh Nha Trang Cao Văn Hải (thuộc Địa ốc Hoàng Quân) kí văn bản đưa ra hai phương án bán căn hộ cho khách hàng.

Theo đó phương án thứ nhất là trường hợp khách hàng ứng trước 95% giá trị căn hộ (đã bao gồm tiền đặt cọc thuê căn hộ), Công ty cam kết sẽ bán căn hộ cho khách hàng khi căn hộ đủ điều kiện bán theo qui định với giá bán ưu đãi (thấp hơn mức giá bán căn hộ có đặc điểm tương đương tại thời điểm kí Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ).

Còn phương án thứ hai là trường hợp khách hàng đặt cọc thuê cho Công ty 50% giá trị căn hộ và thanh toán tiền thuê hàng tháng, nếu có nhu cầu nhận chuyển nhượng khi căn hộ đủ điều kiện bán theo qui định thì Công ty sẽ bán căn hộ cho khách hàng với giá bán không vượt quá giá bán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt tại thời điểm bán.

Khánh Hòa: Người mua NOXH Hoàng Quân phản đối chủ đầu tư thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê - Ảnh 2.

Cư dân phản đối việc Công ty Hoàn Quân bắt người thuê NOXH đóng 95% giá trị căn hộ để nhận nhà. (Ảnh: CDHQ).

Các cư dân cho biết, theo hợp đồng thuê căn hộ tại khối A1 đến nay dự án đã chậm bàn giao hơn ba năm. Chủ đầu tư không những không thực hiện nghĩa vụ theo cam kết khi chậm tiến độ mà còn có thông báo giá bán căn hộ (sau 5 năm bàn giao nhà) không theo giá ban đầu mà theo giá cơ quan có thẩm quyền quyết định tại thời điểm bán.

"Công ty Hoàng Quân đòi người thuê nhà đóng đến 95% giá trị căn nhà mới chịu bàn giao, trong khi hợp đồng chúng tôi kí là thuê và qui định pháp luật chỉ đóng đến 50% giá trị căn hộ khiến mọi người vô cùng bức xúc", đại diện cư dân cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Trần Nam Bình vừa kí văn bản yêu cầu Địa ốc Hoàng Quân thực hiện theo đúng hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, các cam kết thỏa thuận với cư dân khối nhà A1, không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, căn cứ điều 21 Nghị định 100 năm 2015 của Chính phủ, chủ đầu tư không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê. Vì vậy Sở Xây dựng kết luận phương án thứ nhất của Hoàng Quân là không có cơ sở.

Về phương án thứ hai của doanh nghiệp này, Sở Xây dựng Khánh Hòa viện dẫn kết luận Thanh tra 643 của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: "Yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện lập hồ sơ giá bán, giá thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh chấp thuận. Phải đảm bảo nguyên tắc: Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận cao hơn giá bán, giá cho thuê đã tại các hợp đồng thì sử dụng giá hợp đồng đã kết.

Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận thấp hơn giá bán, giá cho thuê đã tại các hợp đồng, chủ đầu tư phải điểu chỉnh giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội tại hợp đồng đã kết theo giá được UBND tỉnh chấp thuận".

Từ đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kết luận giá bán nhà ở xã hội tại dự án không thể cao hơn giá bán đã tại các hợp đồng. Theo cư dân, những kết luận của Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa tại văn bản ngày 20/5/2020 là phù hợp với nguyện vọng của cư dân.

chọn