Đại diện cư dân mua NOXH Hoàng Quân viết đơn tố cáo chủ đầu tư lật lọng

Ngày 19/1, Ban đại diện người mua nhà ở xã hội Hoàng Quân – Nha Trang cho biết đã có đơn đề nghị gửi ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết vướng mắc trong lộ trịnh nhận nhà của cư dân block B2.
Đại diện cư dân mua NOXH Hoàng Quân viết đơn tố cáo chủ đầu tư lật lọng - Ảnh 1.

Các cư dân cho biết khi bàn giao Block B2 chủ đầu tư vẫn tìm cách gài các cư dân bằng phụ lục hợp đồng và phí bảo trì 2% bất chấp chỉ đạo của PCT UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: KHải An)

Theo bà Đặng Thị Minh Thu – đại diện Ban đại diện người mua NOXH Hoàng Quân - Nha Trang cho biết trong thời điểm nhận các căn hộ block B2 tại dự án này đã có nhiều bất cập.

Cụ thể trong 2 ngày 16-17/1, những cư dân không biết thông tin không phải đóng phí bảo trì 2% và kí phục lục hợp đồng mới vẫn được nhận nhà theo chỉ đạo của PCT tỉnh Khánh Hòa – Lê Hữu Hoàng thì bị nhân viên Hoàng Quân mời riêng lên lầu để thu phí 2% phí bảo trì.

Đối với các cư dân mới thanh toán 70% giá trị căn hộ (GTCH), tại thời điểm giao nhận nhà khách hàng phải nộp thêm 25% GTCH theo quy định, tuy nhiên với các khoản Hoàng Quân nợ trước đó trong các cam kết đã , khách hàng dùng phương pháp cấn trừ và chỉ nộp khoản chênh còn lại cũng không được Hoàng Quân chấp nhận và không giao nhà.

"Đặc biệt, bảng xác nhận công nợ soạn thảo sẵn được kế toán trưởng trước rồi chuyển xuống văn phòng, cư dân không nắm thông tin xác nhận và sẽ nhận nhà với điều 4a phi nêu trên bị Hoàng Quân phủi trách nhiệm nghĩa vụ tài chính.

Với các cư dân ghi bổ sung nội dung tài chính vào bảng xác nhận công nợ thì ngay lập tức nhân viên Hoàng Quân không tiếp nhận bảng xác nhận công nợ và không được nhận nhà đồng thời làm sẵn form mẫu "Biên bản làm việc" đánh máy sẵn phần ý kiến bên Hoàng Quân – đính kèm đơn – là vô cùng phi , ngang ngược và sai bản chất sự việc", bà Thu cho biết.

Đại diện cư dân mua NOXH Hoàng Quân viết đơn tố cáo chủ đầu tư lật lọng - Ảnh 2.

Ngày 15/1, ông Lê Hữu Hoàng đã làm việc với chủ đầu tư và cư dân và các bên đi đến thống nhất không đóng 2% và kí phục lục hợp đồng nhưng vẫn được nhận nhà. (Ảnh: Khải An)

Bà Thu cũng cho biết, trước đó ngày 16/1, đại diện cư dân bà đã gửi Đơn đề nghị tới ông Lê Hữu Hoàng về việc "bảng xác nhận công nợ của công ty Hoàng Quân soạn thảo sẵn thiếu thể hiện nội dung tài chính công ty đang nợ cư dân", đính kèm Bảng xác nhận công nợ và Biên bản bàn giao nhà với điều khoản chung 4a vô cùng phi …nhưng đến nay các cư dân chưa nhận được sự chỉ đạo kịp thời để giải quyết vướng mắc.

Theo cam kết của chủ đầu tư và chỉ đạo của PCT UBND tỉnh Khánh Hòa – Lê Hữu Hoàng từ ngày 15/01/2020 đến 20/01/2020 chủ đầu tư phải giao 285 căn khối block B2 cho cư dân.

Tuy nhiên, đến nay thời gian sắp hết, hiện tại chỉ mới số ít được nhận nhà, mà lại nhận trong điều kiện bị gài bẫy và ấm ức.

"Đặc biệt sự phức tạp ngày càng được đẩy lên cao trào. Chính vì vậy, chúng tôi khẩn thiết đề nghị ông có những chỉ đạo quyết liệt để Công ty Hoàng Quân giao nhà cho chúng tôi như thời gian UBND tỉnh đã ấn định cũng như sau đó Công ty này phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đã kí kết với cư dân để chúng tôi bớt khó khăn cũng như tránh tình trạng phải gửi đơn thư đến các cấp; góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh", bà Thu trình bày trong đơn.

Diễn biến trước đó, Ngày 15/1, sau hơn 3 năm chậm bàn giao nhà, Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã tổ chức bàn giao nhà cho khách hàng thuộc khối B2 (285 căn hộ). Tuy nhiên, các khách hàng đã từ chối nhận nhà.

Đại diện cư dân mua NOXH Hoàng Quân viết đơn tố cáo chủ đầu tư lật lọng - Ảnh 3.

Nhiều cư dân từ chối nhận nhà dù hơn 3 năm qua họ đã đấu tranh và chờ đợi dự án hoàn thành. (Ảnh: Khải An)

Các khách hàng cho biết, họ không đồng ý các thủ tục bàn giao do Công ty Hoàng Quân đưa ra. Cụ thể, khách hàng phải đóng 2% (trên tổng trị giá căn hộ) phí bảo trì, kí lại phụ lục về việc trả lãi ngân hàng.

Trước sự bức xúc của các khách hàng từ chối nhận bàn giao nhà, Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến văn phòng Công ty Hoàng Quân làm việc với các bên.

Qua buổi làm việc, Công ty Hoàng Quân đồng ý cho người dân nhận bàn giao nhà không phải đóng 2% phí bảo trì và kí phụ lục hợp đồng.

Bà Bùi Thị Tuyết Dung, Hoàng Lê Phương Oanh, Trương Thị Bích Chi, Đỗ Thị Liễu (ủy quyền) , là cư dân mua nhà tại Khối B2 Chung cư Hoàng Quân Nha Trang tường trình.

Chiều nay, 17/01/2020, từ 14h khi đến Văn phòng Hoàng Quân để làm thủ tục nhận nhà thì các nhân viên làm việc tại Văn phòng đã yêu cầu chúng tôi đóng 2% tiền Quỹ bảo trì căn hộ và đưa văn bản yêu cầu chủ căn hộ phải xác nhận các nội dung về tài chính liên quan đến căn hộ.

Chúng tôi muốn ghi vào văn bản đó các khoản mà Công ty Hoàng Quân còn nợ và phải thanh toán cho chúng tôi sau khi chung cư đi vào hoạt động thì bà Võ Thị Hường (nhân viên của Hoàng Quân) không cho chúng tôi được ghi vào bản xác nhận nội dung trên và tuyên bố nếu ghi điều đó thì không được bàn giao căn hộ.

Sau đó bà Võ Thị Hường đã ghi vào biên bản nội dung hoàn toàn không đúng với thực tế cuộc trao đổi giữa bà Hường với cư dân chúng tôi. Cư dân phản ứng thì bà Hường trả lời: tôi có quyền ghi theo quan điểm của tôi rồi bỏ đi.

Tiếp tục, Công ty Hoàng Quân tiếp tục ra mẫu Biên bản mới với nội dung áp đặt, không đúng sự thật, gây bất lợi cho cư dân.

Cuối ngày, toàn bộ cư dân chúng tôi phải ra về, không được nhận bàn giao căn hộ.

chọn