NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi

Ngày 15/1, sau hơn 3 năm chậm bàn giao nhà, Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã tổ chức bàn giao nhà cho khách hàng thuộc khối B2 (285 căn hộ). Tuy nhiên, các khách hàng đã từ chối nhận nhà.

Không đồng ý các điều khoản

Sáng cùng ngày, nhiều khách hàng háo hức đến Văn phòng của Công ty Hoàng Quân tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang để thực hiện thủ tục bàn giao nhà.

Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Công ty Hoàng Quân hầu như các khách hàng đều từ chối nhận căn hộ của mình dù họ đã chờ đợi và đấu tranh suốt hơn 3 năm qua.

NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi và đấu tranh - Ảnh 1.

Cư dân háo hức đến nhận bàn giao căn hộ nhưng sau đó hoàn toàn thất vọng. (Ảnh: Khải An)

Các khách hàng cho biết, họ không đồng ý các thủ tục bàn giao do Công ty Hoàng Quân đưa ra. Cụ thể, khách hàng phải đóng 2% (trên tổng trị giá căn hộ) phí bảo trì, kí lại phụ lục về việc trả lãi ngân hàng.

Bà Quỳnh Hương - khách hàng đến nhận bàn giao cho biết, hiện Công ty Hoàng Quân đang nợ bà khoảng 150 triệu đồng gồm tiền lãi suất ngân hàng đã đóng mấy năm qua, tiền phạt chậm giao nhà mà không cấn trừ, lại yêu cầu bà đóng tiền mặt là khá vô lí.

Nhiều khách hàng cũng cho rằng, đây là điều vô cùng phi lí từ phía Công ty Hoàng Quân, họ sẵn sàng cho chủ đầu tư nợ số tiền trên nhưng sẽ không đóng bất kì một khoảng nào khác.

Ngoài ra, các khách hàng lo lắng vì chưa được trực tiếp xem nhà, công trình cũng chưa được nghiệm thu nên sẽ không kí biên bản nhận bàn giao.

NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi và đấu tranh - Ảnh 2.

Sau khi làm việc với chủ đầu tư, các khách hàng đã từ chối nhận bàn giao căn hộ. (Ảnh: Khải An)

Bà Đặng Thị Minh Thu – đại diện cư dân mua dự án NOXH Hoàng Quân cho biết, chúng tôi đồng ý đóng 2% phí bảo trì chung cư nhưng khoản tiền đó phải do ban đại diện cư dân giữ vì chúng tôi đủ pháp nhân lập ban đại diện cho tòa B2.

Ngoài ra, bà Thu cũng cho biết, cuộc đối thoại giữa các bên vào ngày 20/12/2019 đã thất bại do phía chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính bằng quan điểm cá nhân, phủi bỏ toàn bộ trách nhiệm đối với cư dân.

"Vừa qua, chúng tôi có đơn khẩn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu có cuộc đối thoại các bên trước ngày 15/1/2020 (trước thời điểm bàn giao khối B2) để giải quyết các vấn đề tài chính mà các bên chưa thống nhất cũng như đảm bảo những cam kết về tài chính của chủ đầu tư phải được thực hiện nhưng các cơ quan chức năng không đồng ý nên chúng tôi sẽ không kí phụ lục hợp đồng", bà Thu cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa can thiệp

Trước sự bức xúc của các khách hàng từ chối nhận bàn giao nhà, Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến văn phòng Công ty Hoàng Quân làm việc với các bên.

Qua buổi làm việc, Công ty Hoàng Quân đồng ý cho người dân nhận bàn giao nhà không phải đóng 2% phí bảo trì và kí phụ lục hợp đồng. Theo đó, tính đến chiều 15/1, đã có hơn 50 khách hàng đã nhận bàn giao căn hộ.

NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi và đấu tranh - Ảnh 3.

Ông Lê Hữu Hoàng làm việc với chủ đầu tư và các cư dân vào sáng 15/1. (Ảnh: CDHQ)

Trước đó một ngày (14/1), ông Lê Hữu Hoàng đại diện các sở ngành đã đến kiểm tra thực địa khối B2 của dự án.

Đoàn đã ghi nhận nhiều hạng mục chưa hoàn thiện như thang máy vẫn chưa được lót nền, công nhân đang vệ sinh cửa sổ, đang sơn từng phần dưới tầng hầm, nhiều căn hộ ở đây chưa được tổng vệ sinh...

NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi và đấu tranh - Ảnh 4.

Ông Lê Hữu Hoàng và đại diện các sở ngành kiểm tra dự án vào ngày 14/1. (Ảnh: Khải An)

Tại dự án, đại diện các sở ngành cho biết hiện tại công tác nghiệm thu toàn thể khối B2 vẫn chưa được Sở Xây dựng thực hiện bởi các thủ tục vẫn chưa đầy đủ theo qui định.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng không hài lòng với tiến độ dự án cũng như những lời hứa không thực hiện đúng của chủ đầu tư với người dân trong buổi đối thoại vào ngày 20/12/2019.

"Công trình phải có nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu về môi trường thì Sở Xây dựng với nghiệm thu tổng thể để đưa vào vận hành khai thác. Trong trường hợp này, sở Tài nguyên - Môi trường đã cấp phép xả thải, phòng cháy chữa cháy an toàn, theo cam kết ngày 15/1 sẽ bàn giao nhà nên sở thống nhất cho cư dân vào ở", ông Dẽ cho biết.

NOXH Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân từ chối nhận bàn giao nhà sau hơn 3 năm chờ đợi và đấu tranh - Ảnh 5.

Theo cam kết đến 30/4/2020 chủ đầu tư sẽ ban giao toàn bộ căn hộ cho người dân. (Ảnh: Khải An)

Theo ông Lê Hữu Hoàng, tuy dự án chưa hoàn thiện nhưng đã đảm bảo các điều kiện cho người dân sinh sống nên lãnh đạo tỉnh đồng ý chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ cho người dân vào ngày 15/1 theo đúng kế hoạch.

Ông Hoàng yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, hoàn thiện các nội dung mà Sở Xây dựng yêu cầu. Đúng 17 giờ ngày 14/1 sẽ có đoàn đến kiểm tra lần cuối trước khi công ty bàn giao nhà vào sáng 15/1.

chọn