Nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân lao đao vì chủ đầu tư tiếp tục thất hứa giao nhà lần thứ 8

Ngày 4/10, đại diện Sở Xây dụng Khánh Hòa đã có buổi làm việc với đại diện cư dân Nhà ở xã hội (NƠXH) Hoàng Quân Nha Trang về việc chủ đầu tư chậm giao nhà sau 8 lần thất hứa.

Người mua NƠXH đề nghị gặp Chủ tịch Công ty Hoàng Quân

Tại buổi làm việc, đại diện các cư dân yêu cầu Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) chủ dự án NƠXH Hoàng Quân Nha Trang phải thực hiện thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ, hỗ trợ giải ngân sớm trước tiến độ, tiến độ hỗ trợ thuê nhà và khoản phạt 10% giá trị căn hộ như đã cam kết.

hoàng quân Nha Trang  (1)

Dự án NƠXH Hoàng Quân Nha Trang liên tục thất hứa giao nhà cho khách hàng. (Ảnh: Khải An)

Đồng thời giải quyết dứt điểm với các ngân hàng – trả thay cư dân các khoản gốc, lãi, lãi phát sinh cho đến khi bàn giao dự án. Đặc biệt, nhanh chóng giải quyết trường hợp 261 khách hàng đang vay tại BIDV Nha Trang như cam kết.

Ngoài ra, các cư dân yêu cầu phía Công ty Hoàng Quân phải đẩy nhanh tiến độ thi công bằng vốn mà cư dân đã nộp cũng như bổ sung phụ lục hợp đồng chế tài vì ngày 30/9 không giao nhà đúng cam kết; Tháo gỡ dứt điểm khó khăn cho 15 hộ dân đang sinh sống tại văn phòng như cam kết.

Phía cư dân cũng đề nghị, trong trường hợp không thực hiện các cam kết trên, buộc Công ty Hoàng Quân phải trả tiền chênh lệch, bồi thường thiệt hại do thu tiền của bên mua, bên thuê bất động sản hình thành trong tương lại.

Ngoài ra, căn cứ các khoản tài chính của Công ty Hoàng Quân đang nợ cư dân và cam kết của công ty này phải chịu trách nhiệm thay cư dân thanh toán tiền gốc, lãi, các khoảng chi phí phát sinh.

"Đặc biệt cấp bách và quan trọng nhất đối với cư dân chúng tôi lúc này là kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa triệu tập ông Trương An Tuấn cùng cư dân chúng tôi làm việc dứt điểm các nội dung liên quan đến dự án", đại diện cư dân cho biết.

8 lần thất hứa

Trước đó, ngày 30/9, nhiều cư dân mua NƠXH Hoàng Quân Nha Trang đã tập trung tại dự án để đòi nhà theo cam kết của chủ đầu tư nhưng phía công ty Hoàng Quân không xuất hiện.

hoang quan nha trang 1

Ngày 30/9, đến hẹn giao nhà nhưng Công ty Hoàng Quân không có người và dự án vẫn chưa hoàn thiện. (Ảnh: Khải An)

Các cư dân cho biết, dự án đã chậm tiến độ tới 3 năm và chủ đầu cam kết bằng văn bản hẹn ngày 30/9 sẽ bàn giao nhà cho cư dân nhưng điều đó đã không xảy ra.

"Thời hạn giao nhà đã qua nhưng tiến độ thi công tại dự án vẫn còn dang dở, lực lượng thi công rất mỏng. Cư dân mong muốn có lời giải thích, phản hồi từ chủ đầu tư nhưng vô vọng, không có thông tin gì", đại diện cư dân cho biết.

"Đúng ngày 30/9, chúng tôi đến nhận nhà nhưng văn phòng chủ đầu tư tại Nha Trang không có ai cả. Chúng tôi gọi điện cho người có trách nhiệm từ chủ đầu tư thì không ai bắt máy, thậm chí còn tắt máy. Đến nay chủ đầu tư không có bất một cam kết, thông báo hay hẹn ngày nào đó sẽ gặp cư dân", ông Đặng Tuấn Dũng – một cư dân bức xúc

Theo các cư dân, trước đó chủ đầu tư cam kết cuối tháng 6/2019 sẽ bàn giao khối B2 và cuối tháng 9/2019 thì bàn giao toàn bộ nhưng đến nay chưa bàn giao khối nào. Việc chậm bàn giao nhà hơn 3 năm nay khiến người mua nhà khó khăn chồng chất, gánh nợ ngân hàng, phải đi thuê trọ bên ngoài.

Tình trạng chủ đầu tư chây ì tiến độ, nhiều lần thất hứa bàn giao nhà dẫn đến việc các ngân hàng đã quay lại đòi nợ các hộ bằng mọi hình thức: nhắn tin, điện thoại, thông báo giấy, chuyển nợ xấu mặc dù trước đó đại diện Ngân hàng BIDV Nha Trang đã đồng ý cho cư dân ngưng đóng tiền gốc, lãi cho đến khi nhận nhà, có biên bản nghiệm thu.

Trong buổi tiếp công dân liên quan đến dự án HQC Nha Trang mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã ghi nhận ý kiến của đại diện cư dân HQC Nha Trang và khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và mời ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân dự họp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án.

Tag:
chọn
Ngành BĐS gặp thách thức, các chủ đầu tư có thể đẩy mạnh bán hàng trong khi chậm lại mở rộng quỹ đất
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán VNDirect, tăng trưởng ngành bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều yếu tố tiêu cực hơn tích cực. Các chủ đầu tư BĐS có thể sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng thay vì mở rộng quỹ đất, đặc biệt trong bối cảnh siết nguồn vốn.