Khánh Hoà sắp có Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh hơn 2.000 tỷ đồng

Khu đô thị này có diện tích hơn 89 ha, dự kiến triển khai trong giai đoạn quý I/2024 - quý IV/2029.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà vừa phát thông báo tìm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh tại các xã Diên Lạc, Diên Thạnh.

Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 6/11/2023, có quy mô hơn 89 ha, hiện trạng chưa giải phóng mặt bằng. Sơ bộ tổng chi phí đầu tư là 1.766 tỷ đồng, ngoài ra chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là 246 tỷ đồng.

Về tính chất, đây sẽ là khu đô thị mới với các chức năng sử dụng đất chính là đất cơ quan; đất công trình công cộng; đất ở: đất ở thấp tầng (liên kế, biệt thự), đất hỗn hợp cao tầng;... Tiến độ thực hiện dự án là 6 năm kể từ ngày lựa chọn nhà đầu tư, dự kiến quý I/2024 - quý IV/2029.

Một góc đô thị Diên Khánh. (Ảnh tư liệu: Khải An).

Đô thị Diên Khánh nằm ở trung tâm tỉnh Khánh Hòa, kết nối thuận lợi với các huyện/thị xã khác của tỉnh, đặc biệt liền kề và giao thoa với TP Nha Trang về không gian đô thị và các hoạt động kinh tế. Trung tâm huyện lỵ của Diên Khánh là thị trấn Diên Khánh, cách trung tâm TP Nha Trang 10 km về phía Tây.

Đô thị Diên Khánh được xác định là một trong những trung tâm du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái nhân văn và sinh thái nông nghiệp của tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là khu vực đang tương tác tích cực với TP Nha Trang trong các hoạt động dịch vụ du lịch, góp phần làm phong phú và đa dạng các sản phẩm du lịch của TP Nha Trang, cũng như của tỉnh Khánh Hòa.

Vào tháng 6/2022,  UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để xem xét đề xuất đầu tư các dự án đô thị trên địa bàn huyện Diên Khánh. Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh thống nhất sẽ tiếp tục xem xét để chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án trên địa bàn huyện Diên Khánh. Cụ thể, gồm: Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh; Khu đô thị phía Nam dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; Khu đô thị phía Bắc dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; Khu đô thị mới Diên Thạnh.

Cũng trong năm 2022, huyện Diên Khánh đã được nhà đầu tư đề xuất 9 dự án, gồm: Khu đô thị du lịch sinh thái và sân golf Diên Khánh; Khu đô thị thông minh Diên Toàn; Khu đô thị sinh thái sức khỏe Bình Lộc; Khu đô thị nông trang trình diễn cảnh đồi Diên Thọ; Khu đô thị mới Diên Lạc; Khu dân cư đô thị huyện Diên Khánh; Khu đô thị phía Bắc dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; Khu đô thị phía Nam dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; đề án tài trợ quy hoạch phân khu (1/2.000) Khu đô thị phía Nam đường Quốc lộ 27C.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.