Khánh Hòa sẽ trình Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, đã 30 ngày Khánh Hòa không ghi nhận ca nhiễm mới nên đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tuy nhiên, bệnh này là bệnh mới, chưa có trong hướng dẫn của Bộ Y tế và Chính phủ.

Chiều 19/2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh do ông Nguyễn Đắc Tài - PCT UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì.

Ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, tại Việt Nam ghi nhận 16 người dương tính với Covid-19 (2 người Trung Quốc, 1 người Mỹ đến Việt Nam trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, 6 người Việt Nam và 1 bệnh nhân 3 tháng tuổi có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19).

Khánh Hòa: Không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 trong 30 ngày qua nên đủ điều kiện để công bố hết dịch - Ảnh 1.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, có hơn 1.000 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đã xét nghiệm âm tính, số khỏi bệnh 14 trường hợp.

Theo Giám đốc Sở Y tế, Khánh Hòa là một địa phương có nhiều du khách Trung Quốc đến du lịch trong những năm gần đây.

Nhận thức sớm được rằng sẽ là nơi có nguy cơ cao và trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh nên ngay từ khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành y tế tỉnh triển khai nhiều biện pháp chủ động ngăn chặn dịch.

"Cho đến nay Khánh Hòa chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính do tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên sau 9 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa đến ngày 4/2, bệnh nhân này đã hết sốt, các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường, kết quả xét nghiệm lại lần thứ 3 với Covid-19 là âm tính nên đã được xuất viện", ông Minh thông tin.

Theo đó, từ ngày 9/1 đến ngày 18/2 là 86 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà có sự giám sát của nhân viên y tế hiện không còn trường hợp có tiếp xúc gần.

Khánh Hòa: Không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 trong 30 ngày qua nên đủ điều kiện để công bố hết dịch - Ảnh 2.

Đã 30 ngày Khánh Hòa không ghi nhận ca nhiễm mới nên đủ điều kiện để công bố hết dịch. (Ảnh: Khải An)

"Đối với trường hợp 2 du khách Nga sốt cao nhập viện tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chúng tôi đã xét nghiệm và kết quả âm tính với Covid-19. Hai người này bị cúm A", Giám đốc Sở y tế Khánh Hòa thông tin.

Ông Bùi Xuân Minh cũng cho biết, đã 30 ngày Khánh Hòa không ghi nhận ca nhiễm mới nên đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tuy nhiên, bệnh này là bệnh mới, chưa có trong hướng dẫn thường qui của Bộ Y tế và Chính phủ.

"Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đang chuẩn bị nhưng phải chờ chỉ đạo cụ thể của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) để Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa trình ra Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch", ông Minh thông tin.

chọn