Khánh thành cầu Vàm Xáng 450 tỷ đồng vượt sông Cần Thơ

Cầu Vàm Xáng có tổng chiều dài 3,3 km, nối TP Cần Thơ với quốc lộ 61C thông xe sáng 21/5, giúp hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Ngày 21/5, tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã diễn ra lễ khánh thành cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ, theo TTXVN.

Công trình có tổng chiều dài 3,3 km, bề rộng mặt cầu 14m, điểm đầu nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài và kết thúc tại quốc lộ 61C. Tổng mức đầu tư dự án gần 450 tỷ đồng.

Cây cầu gồm ba nhánh; trong đó nhánh chính dài hơn 2,4 km, từ nút giao đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, vượt qua sông Cần Thơ nối vào quốc lộ 61C. Trên tuyến có cầu Vàm Xáng, cầu Xà No Cạn, cầu Hòa Hảo và 3 cống ngang đường. Cầu Xà No Cạn và cầu Hòa Hảo có bề rộng mặt cầu 12 m.

Cầu Vàm Xáng đã thông xe vào sáng nay. (Ảnh: TTXVN).

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết, cầu Vàm Xáng được xây dựng trên sông Cần Thơ kết nối xã Nhơn Nghĩa với xã Mỹ Khánh và cũng kết nối đường Nguyễn Văn Cừ đến quốc lộ 61C.

Công trình được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho người dân xã Nhơn Nghĩa phát triển kinh tế - xã hội và thuận tiện hơn trong việc đi lại, giao thương.

Sắp tới đây, TP Cần Thơ sẽ triển khai dự án xây dựng tuyến đường vành đai phía tây với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, cùng với cầu Vàm Xáng sẽ góp phần hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối được giao thương hàng hóa giữa các khu vực các tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh cầu Vàm Xáng vừa được khánh, tại huyện Phong Điền còn một dự án cầu trọng điểm khác bắc qua sông Cần Thơ đang được thi công là cầu Tây Đô, nối thị trấn Phong Điền với xã Nhơn Ái.

Dự án được khởi công vào tháng 1 năm nay, có chiều dài tuyến 700 m; trong đó cầu Tây Đô có chiều dài hơn 140 m, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 40 km/h. Phần cầu có hai đơn nguyên với 5 nhịp, mặt cắt ngang rộng 22,5m với 4 làn xe. Tổng kinh phí đầu tư công trình là hơn 208 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Đến nay, công trình đã hoàn thành được 10% tiến độ.

Đây là một trong 8 công trình giao thông trọng điểm của thành phố Cần Thơ trong giai đoạn 2021-2026.

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.