Khánh thành cây cầu thứ 8 vượt sông Hồng tại TP Yên Bái

Cầu Giới Phiên tại TP Yên Bái được thiết kế gồm 10 nhịp với quy mô bề rộng toàn cầu là 20,5 m, chiều dài toàn cầu gần 520 m với tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng.

Toàn cảnh cầu Giới Phiên. (Ảnh: TTXVN).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa dự lễ khánh thành công trình cầu Giới Phiên, TP Yên Bái.

Cầu Giới Phiên được thiết kế vĩnh cửu, dạng cầu vòm thép hiện đại, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 10 nhịp với quy mô bề rộng toàn cầu là 20,5m, chiều dài toàn cầu gần 520 m với tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng.

Đây là cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng trên địa bàn tỉnh và là cây cầu thứ 5 được triển khai xây dựng trên địa bàn TP Yên Bái. Để xây dựng công trình, dự án đã thực hiện thu hồi đất của 47 hộ gia đình và 1 tổ chức với diện tích thu hồi đất khoảng 4,13 ha.

Cầu Giới Phiên được khởi công xây dựng từ ngày 22/12/2021, khi hoàn thành sẽ kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm TP Yên Bái.

Cùng với đó, cầu sẽ tạo điểm nhấn và là tiền đề để phát triển không gian đô thị TP Yên Bái về phía hữu ngạn sông Hồng góp phần đưa TP Yên Bái thành đô thị loại 2 và nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của tỉnh, phù hợp với quy hoạch giao thông và góp phần đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du miền núi phía Bắc vào năm 2030. 

Theo quy hoạch chung được phê duyệt điều chỉnh vào năm 2020, TP Yên Bái sẽ phát triển xung quanh 3 trục không gian chính.

Cụ thể, trục văn hóa - du lịch từ hồ Thác Bà về hồ Vân Hội qua đô thị trung tâm, kết nối các khu du lịch, các khu đô thị mới, các trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm công nghiệp với nút giao IC12. Tăng cường kết ni về mặt không gian và các hoạt động kinh tế giữa các khu đô thị hiện hữu, các khu đô thị mới dọc hành lang sông Hồng.

Thứ hai là trục lịch sử phát triển đô thị kết nối giữa đô thị hiện hữu với các trung tâm phát triển mới trong tương lai và nút giao IC12, IC13. Nhánh thứ nhất đi từ nút giao IC13 kết nối các trọng điểm đô thị hiện hữu phía Bắc sông Hồng của TP Yên Bái và trung tâm dịch vụ, du lịch tại thị trấn Yên Bình; Nhánh thứ hai kết nối từ đô thị hiện hữu đi qua sông Hồng qua cầu Bách Lm kết nối với các trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm công nghiệp, các đô thị mới ở phía Nam sông Hồng.

Cuối cùng là Trục sông Hồng - trục năng động, là bộ khung phát triển các đô thị mới hiện đại bên sông Hồng, hiện thực hóa mô hình cấu trúc đô thị theo hướng: “Phát triển hợp lý thành phố hai bên bờ sông Hồng, hạn chế các nguy cơ ngập lụt và giảm thiểu chi phí phát triển đất; xây dựng các khu đô thị gắn với tạo lập hệ thống không gian xanh và công cộng dọc theo hai bên bờ sông Hồng”.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.