Tags

Quy hoạch tỉnh Yên Bái

Tìm theo ngày
Thông tin quy hoạch tỉnh Yên Bái mới nhất 2022

Thông tin quy hoạch tỉnh Yên Bái mới nhất 2022

Tại thị trường bất động sản tỉnh Yên Bái, ngoài giá, pháp lý thì quy hoạch là yếu tố quan trọng không thể thiếu, quyết định trực tiếp hoặc gián tiếp đến lợi nhuận và tính thanh khoản của dòng vốn ban đầu khi đầu tư vào bất động sản Yên Bái.

Tại sao quy hoạch tỉnh Yên Bái lại quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến bất động sản? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây phân tích về quy hoạch Yên Bái.

Quy hoạch tỉnh Yên Bái thể hiện những nội dung gì?

Theo Quyết định số 1421/QĐ-TTg về việc lập quy hoạch tỉnh Yên Bái đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sẽ có những nội dung chính sau đây:

Phạm vi ranh giới quy hoạch

Phạm vi quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Yên Bái được xác định trên toàn bộ địa giới hành chính tỉnh Yên Bái với tổng diện tích tự nhiên 6.887,67 km2, gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện là 1 thành phố (TP Yên Bái), 1 thị xã (thị xã Nghĩa Lộ) và 7 huyện (huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên và Yên Bình).

Vị trí địa lý:

+ Phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu

+ Phía Nam giáp tỉnh Phú Thọ

+ Phía Đông giáp tỉnh Tuyên Quang

+ Phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sơn La.

Mục tiêu quy hoạch tỉnh Yên Bái

Quy hoạch tỉnh Yên Bái được lập ra với mục tiêu là:

- Phấn đấu đến năm 2030, Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong Trung du và miền núi phía Bắc với lâm nghiệp, nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại có năng suất và chất lượng cao kết hợp với công nghiệp chế biến, du lịch; là tỉnh hình mẫu về phát triển lâm nghiệp của cả nước, điển hình về giảm nghèo bền vững với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo đảm môi trường bền vững; bảo tồn và phát huy hiệu quả bản sắc dân tộc, các nét đẹp văn hoá các dân tộc; bảo đảm vững chắc về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

- Quy hoạch là công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái sử dụng để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; là cơ sở khoa học và thực tiễn để triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn.

- Thông qua lập quy hoạch xây dựng kịch bản phát triển, ý tưởng và phương án tổng thể, bố trí hợp lý không gian nhằm giải quyết các vấn đề xung đột về không gian trong địa bàn tỉnh hiện nay và định hướng không gian cho các nhu cầu phát triển trong tương lai trên cơ sở huy động hợp lý các điều kiện bên trong và thu hút các nguồn lực từ bên ngoài.

- Là cơ sở để triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn trên địa bàn tỉnh Yên Bái bảo đảm tính khách quan, khoa học, phù hợp với định hướng phát triển.

- Lập quy hoạch tỉnh Yên Bái hướng tới phát triển nhanh và bền vững; tăng trưởng nhanh về kinh tế và ổn định xã hội, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, gắn với bảo vệ môi trường; loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở phát triển của tỉnh; tạo sự phát triển hài hoà, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Nội dung quy hoạch Yên Bái

Nội dung Quy hoạch tỉnh Yên Bái đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải thực hiện theo đúng các quy định tại Điều 27 Luật Quy hoạch năm 2017 và Điều 28 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 7/5/2019 của Chính phủ, gồm các nội dung chủ yếu sau:

- Phân tích, đánh giá thực trạng và dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh Yên Bái và thực trạng phát triển kinh tế xã - xã hội.

- Xây dựng quan điểm, mục tiêu và lựa chọn các phương án phát triển, phương án quy hoạch, phương án phát triển các ngành quan trọng và phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Các nội dung đề xuất nghiên cứu để phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Cách tra cứu thông tin quy hoạch Yên Bái

Hiện nay, có rất nhiều cách để tra cứu thông tin quy hoạch đất đai, tùy theo cách tra cứu mà người dùng có thể kiểm tra thông tin nhanh chóng và chính xác. Sau đây là 3 cách tra cứu quy hoạch đất đai ở Yên Bái chi tiết nhất.

Tra cứu thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Trong sổ đỏ, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú. Ở phần ghi chú thể hiện rõ ràng diện tích đất bao nhiêu m2, thuộc diện quy hoạch nào,...Với cách làm này, người dùng có thể dễ dàng tra cứu chính xác thông tin quy hoạch đối với khu đất mình cần mua.

Tra cứu thông tin quy hoạch tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Nếu muốn tra cứu thông tin quy hoạch đúng, người dân có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Tài nguyên và Môi trường xã/huyện nơi có đất để được tra cứu cụ thể. Dựa trên thông tin người dân cung cấp, cán bộ địa chính sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho người dân.

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng hình thức online

Với sự phát triển của ngành khoa học công nghệ hiện đại, việc sử dụng công cụ tra cứu thông tin quy hoạch dần trở nên phổ biến đối với nhiều người dân. Đây được xem là cách tra cứu nhanh chóng và chính xác, lạ vừa tiết kiệm thời gian.

Chẳng hạn, nếu muốn tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Yên Bái, người dân chỉ cần truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bản đồ quy hoạch” của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái là có thể tra cứu được thông tin mong muốn.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về quy hoạch tỉnh Yên Bái, cách kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi giao dịch nhà đất để đảm bảo quyền lợi cho khi mua bất động sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các thông tin quy hoạch của tỉnh/thành khác tại chuyện mục Quy hoạch trên trang Việt Nam Mới.