Công an TP HCM: Nhiều người bị Alibaba lừa đảo vì 'tin' lãi suất hấp dẫn

Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong cho rằng, trong vụ Alibaba, đất ở đâu cũng không biết là có dự án hay không, rất nhiều người bị lừa đảo vì tưởng lãi suất hấp dẫn.

Tại kì họp lần thứ 17 HĐND khoá IX ngày 9/12, tiếp sau Giám đốc Sở TNMT là phần trả lời chất vấn của Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong. 

Theo thống kê của Công an TP, trong 11 tháng đầu năm, trên địa bàn có khoảng 4.000 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, giảm 360 vụ so với cùng kì; các đơn vị điều tra, phá 3.080 vụ. Tỉ lệ khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng là 88,75%, Công an TP HCM đã triệt phá 661 nhóm tội phạm hình sư.

1

Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong. (Ảnh: Bách Hợp).

Ông Phong còn thông tin, tình hình phạm pháp hình sự đã kéo giảm 8,25%, tỉ lệ kéo giảm của cả nước là 6,25%. Chỉ số kéo giảm tội phạm của TP HCM đã góp phần với chỉ số của cả nước. Tỉ lệ các vụ án hình sự là 76,98%, tỉ lệ tin báo tố giác tội phạm đạt 92,92% và vượt các chỉ tiêu năm. Công an TP HCM cũng phá nhiều vụ án ma túy với số lượng ma túy thu giữ lớn, tai nạn giao thông, tai nạn cháy nổ được kéo giảm, kiềm chế.

DSC08258

Các đại biểu tham dự cuộc họp. (Ảnh: Bách Hợp).

Song, Công an TP thừa nhận phải tăng cường trách nhiệm trong việc nắm tình hình và phối hợp với các ngành chức năng để nắm được chức năng và hoạt động thực tế của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, phải thông tin đầy đủ đến người dân.

Giám đốc Công an TP HCM lấy ví dụ: "Như vụ Alibaba thì đất ở đâu cũng không biết là có dự án hay không có dự án, biết bao nhiêu người bị lừa đảo. Khó khăn lắm công an mới khởi tố được vụ án và xử lí đối tượng".

Trong vụ Alibaba có người bị lừa do bị hấp dẫn bởi lãi suất được hứa hẹn dù không có căn cứ gì để có thể tin rằng lãi suất đó là thật. Theo ông Phong, người dân cũng phải có trách nhiệm khi tham gia giao dịch, phải có nghĩa vụ tìm hiểu về tính xác thực của giao dịch đó. 

Liên quan vụ việc Công ty bất động sản Alibaba, ngày 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên pháp lí của Alibaba) tổng mức án 4 năm 6 tháng tù về hai tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản. Bị cáo này có vai trò cầm đầu, ra lệnh cho các bị cáo khác đập phá xe của đoàn cưỡng chế và phạm tội có tổ chức.

Ngoài ra, bị cáo Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam) nhận hình phạt là 3 năm 9 tháng tù, còn Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) cùng lĩnh 2 năm 6 tháng về hai tội trên.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo chấp nhận bồi thường chi phí sữa chữa xe hơn 29 triệu đồng và tự nguyện bồi thường thêm hơn 3 triệu cho bị hại.

chọn