Trong tâm bão khủng hoảng, tài chính Hồng Kông vẫn có thể mang về cho Alibaba gần 13 tỉ USD

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba có thể sẽ huy động đến 12,9 tỉ USD trong một thỏa thuận bán cổ phần thứ cấp xuyên biên giới sau 9 năm hoạt động tại Hồng Kông.
Alibaba-day-manh-thi-truong-chung-khoan-o-Hong-Kong-1

Định giá cổ phiếu của Alibaba giảm 2,8% so với giá đóng cửa lần cuối cùng ở thị trường chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters).

Reuters mô tả tín hiệu bất ngờ này được cho là thúc đẩy mạnh cho thị trường tài chính Hồng Kông sau hơn 5 tháng biểu tình và trượt dài cuộc suy thoái trong một thập kỉ.

Tập đoàn thương mại điện tử này hiện đã định giá cổ phiếu ở mức 176 đô la Hồng Kông, khoảng 22,49 USD Mỹ, giảm 2,9% so với giá đóng cửa tại New York.

Điều này đồng nghĩa với việc Alibaba sẽ huy động ít nhất 88 tỉ đô la Hồng Kông (11,3 tỷ USD) - một con số mang nhiều tài lợi, gắn liền với sự thịnh vượng và may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Sumeet Singh - Một chuyên gia phân tích đặt kì mức kỳ vọng cho thương vụ này có thể thực hiện ở con số bình ổn 4% - 5%, so với con số 2,9% như công bố và 3,7% vào ngày chốt thỏa thuận trong tuần trước.

Alibaba cũng đã chọn mã chứng khoán mang số 9988 cho mình, để hướng đến một sự may mắn trong lần huy động vốn này.

Tổng số tiền huy động được từ thỏa thuận cuối cùng có thể đạt tới 12,9 tỉ USD, trong động thái được cho là giao dịch chuyển nhượng quá mức.

Cổ phiếu của Alibaba đóng cửa tại New York trong ngày trước khi thông tin được đưa ra ở mức 185,25 USD. Một cổ phiếu lưu ký Mỹ được niêm yết tại New York có giá trị bằng 8 cổ phiếu Hồng Kông.

trong-tam-bao-khung-hoang-tai-chinh-hong-kong-van-co-the-mang-ve-cho-alibaba-gan-13-ti-usd

Alibaba kì vọng con số 9988 sẽ mang về thêm 12,9 tỉ USD. (Ảnh minh họa: Investing UK).

Alibaba đã IPO bất thành tại New York vào năm 2013 vì những rắc rối trong điều hành nơi mà một nhóm người trong cuộc tự chọn kiểm soát phần lớn ghế trong hội đồng quản trị. Điều này đã khiến Alibaba thay đổi nhiều vấn đề trước khi đi đến việc tiến hành niêm yết lần này.

Lễ niêm yết chứng khoán của Alibaba dự kiến được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tuần tới, trong bối cảnh được theo dõi chặt chẽ với các cuộc biểu tình đang diễn ra trên toàn thành phố.

Đến thời điểm hiện tại, quân đội và nhiều nhà nhà đầu tư nhỏ ở Hồng Kông được cho là hoan nghênh kết hoạch IPO lần này của Alibaba, dù "điều đó có thể gây bội chi cho bất kì đợt bán cổ phiếu trị giá hàng tỷ đô la nào ở Hồng Kông trong hơn bốn năm qua", theo dữ liệu của Dealogic.

Hiện danh sách những cổ đông lớn quan tâm đến thương vụ IPO của Alibaba tại Hồng Kông có Tập đoàn đầu tư quốc tế Trung Quốc - China International Capital Corporation và Credit Suisse.

Alibaba từ chối bình luận về đợt IPO lần này, theo mô tả của Reuters.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.