Khoản vay hơn 9.000 tỷ đồng của chủ siêu dự án Đồi Rồng tại Hải Phòng từ đầu năm đến nay

Từ đầu năm đến nay, công ty Vạn Hương, chủ đầu tư Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng đã liên tục vay vốn từ trái phiếu và từ đơn vị cùng nhóm Geleximco. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất thi công trong năm 2023.

 Phối cảnh công viên Legend Park thuộc dự án Dragon Ocean Đồ Sơn. (Nguồn: Glexhomes). 

CTCP Glexhomes vừa công bố tổ chức lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) để chấp thuận giao dịch cho vay vốn ngắn hạn đối với CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (thành viên cùng nhóm Geleximco). Thời gian lấy ý kiến là từ ngày 13/7 - 25/7. 

Cụ thể về giao dịch nói trên, hạn mức cho vay là 2.000 tỷ đồng, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất vay 8%/năm. Glexhomes cho biết, mục đích của khoản cho vay là phục vụ nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của Vạn Hương. 

Trước khoản vay nay, trong tháng 4 và tháng 5, Glexhomes cũng hai lần thông qua khoản cho vay đối với Vạn Hương với hạn mức mỗi khoản đều là 2.000 tỷ đồng, thời hạn vay 12 tháng, lãi suất không quá 8%/năm và đều không có tài sản đảm bảo. 

Bên cạnh dòng vốn từ vay Glexhomes, từ đầu năm đến nay, Vạn Hương đã ba lần công bố huy động thành công gần 3.200 tỷ đồng từ các lô trái phiếu phát hành vào quý IV/2021 và cuối tháng 1/2022.

Trong giai đoạn này, Vạn Hương cũng liên tiếp thế chấp tại ABBank và TPBank các tài sản là quyền, lợi ích và/hoặc tài sản gắn liền với đất tại các dự án thành phần, thuộc dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Dự án này do Vạn Hương làm chủ đầu tư, Glexhomes là đơn vị quản lý kinh doanh và marketing. Dự án có tổng diện tích 480 ha, được đầu tư và xây dựng hoàn toàn trên biển với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng.

Dự án gồm sân golf 27 hố; trung tâm hội nghị, hội thảo; biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du lịch; khách sạn 5 sao; resort; khu phố thương mại; biển nhân tạo; khu vui chơi giải trí,...

Dự án được xúc tiến đầu tư và bắt đầu thi công từ tháng 12/2019, dự kiến hoàn thành trong 5 năm vào năm 2023. 

Theo Vạn Hương, mùa hè năm nay, dự án có kế hoạch bắt đầu mở cửa đối với tổ hợp khách sạn 5 sao Dream Doson Grandeur Resort, công viên chủ đề Legend park, bãi biển Dragon Beach và tổ hợp sân golf 27 hố. 

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.