Khởi công hạng mục đầu tiên của dự án sân bay Long Thành trong tháng 12

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là công tác rà phá bom mìn trong tháng 12/2020.
ACV sẽ khởi công hạng mục đầu tiên dự án sân bay Long Thành trong tháng 12 - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: ACV).

Theo Báo Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc lập hồ sơ giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 vào ngày 7/12.

Tại buổi làm việc, đại diện ACV cho biết, hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 12/2020 là công tác rà phá bom mìn. Tiếp theo đó, vào tháng 1/2021, ACV sẽ khởi công hạng mục tiếp theo của dự án là xây dựng hàng rào sân bay.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai, hiện nay, trong tổng số hơn 1.800 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, các cơ quan chức năng đã hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích hơn 1.200 ha. 

Phần diện tích còn lại vẫn còn một số diện tích cao su chưa được thanh lí và nhà ở của người dân chưa di dời do chưa được bố trí đất tái định cư.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ đảm bảo bàn giao đủ mặt bằng cho chủ đầu tư thi công các hạng mục. Đồng thời, đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành và bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha đất xây dựng sân bay Long Thành.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã giao UBND huyện Long Thành lập bản đồ bàn giao đất giai đoạn 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. 

Về thủ tục bàn giao đất, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích được giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Sau đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam sẽ thực hiện giao đất cho ACV để thực hiện các hạng mục của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thống nhất với qui trình thực hiện bàn giao đất dự án của tỉnh Đồng Nai. Thứ trưởng Bộ GTVT cũng giao Cảng vụ Hàng không miền Nam triển khai các thủ tục xin cấp đất và đề nghị ACV có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam giao đất để triển khai dự án.

Trước đó, tháng 11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng sâ bay Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỉ đồng, tương đương 4,66 tỉ USD. Thời gian thực hiện dự án từ 2020 đến 2025.

Trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng thành một cảng hàng không quốc tế cấp 4F, gồm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

chọn
Hải Phòng có thể xây mới 8 đường sắt, có tuyến metro đi ngầm qua sân bay Cát Bi
TP Hải Phòng dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt quốc gia; 4 tuyến đường sắt đô thị, có tuyến đi trên cao kết hợp đi ngầm qua khu vực Cảng hàng không Cát Bi.