Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Khởi tố thêm 6 người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố thêm 6 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn.

Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an vừa cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị, địa phương liên quan; ngày 20 và 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố thêm 6 bị can. 

(Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công An).

Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Vĩnh Phúc; Chu Quốc Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc; Hoàng Văn Nhiệm, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc về tội nhận hối lộ; Cao Đại Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giá, Cục Quy hoạch và Phát triên tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên & Môi trường về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét đối với Đinh Thị Thu Hương, Trưởng phòng giá đất bồi thường tái định cư, Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên & Môi trường thành viên Tổ giúp việc cho Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Ngọc Huy, Giám đốc Công ty Thầm định giá Nam Hà về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bộ Công an xác định trong quá trình Công ty Bất động sản Thăng Long của Nguyễn Văn Hậu thực hiện dự án Chợ đầu mối và Khu đô thị Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hậu đã nhiều lần trực tiếp gặp, đưa tiền và đặt vấn đề nhờ tạo điều kiện tính giá tiền sử dụng đất có lợi cho Công ty Bất động sản Thăng Long.

Các ông Nguyễn Văn Khước, Chu Quốc Hải, Hoàng Văn Nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu để chỉ đạo bà Đinh Thị Thu Hương, thông qua ông Cao Đại Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giá, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên & Môi trường và ông Nguyễn Ngọc Huy, Giám đốc Công ty Thẩm định giá Nam Hà để tư vấn, thẩm định giá đất tạo điều kiện cho Công ty Bất động sản Thăng Long gây thiệt hại tài sản Nhà nước 200,9 tỷ đồng.

Ngày 22/4 và 23/4, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành theo quy định pháp luật. Hiện cơ quan này đang củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo luật định để triệt để thu hồi tài sản cho nhà nước. 

Trước đó, vào ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án trên, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can, trong đó có ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn.

Các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước, phạm quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Đến ngày 7/3, mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bổ sung về các tội “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quãng Ngãi, tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị liên quan.

Khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 9 bị can, bao gồm 8 lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Vĩnh Long cùng 1 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn. 

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.