Đã thu hồi 1,6 triệu USD trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại, đồng thời phong toả kê biên nhiều tài sản giá trị của các bị can liên quan.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra theo kế hoạch về vụ việc Tập đoàn Phúc Sơn, theo Báo Chính phủ. 

Ông Xô cho biết hiện nay, cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại. Đồng thời, phong toả kê biên nhiều tài sản giá trị của các bị can liên quan. 

Trung tướng Tô Ân Xô. (Ảnh: VGP). 

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau đó vươn mình từ năm 2015, có nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra bước đầu xem xét 2 dự án tại Vĩnh Phúc thấy việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng. Hiện còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Qua đó, có thể thấy trách nhiện của cơ quan quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính, mặc dù doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án. 

"Ví dụ doanh nghiệp này ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng, trong khi năng lực, mức độ của công ty này chỉ vừa phải. Còn nhiều tập đoàn không nhận được các dự án lớn như thế này.

Phó Tổng giám đốc của Công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12. Nghèo vượt khổ là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra sớm xử lý đúng người đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và nhân dân", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, ngày 26/2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn, CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can, trong đó có ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước, phạm quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Ngày 7/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về các tội “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quãng Ngãi, tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị có liên quan.

Bên cạnh đó, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 9 bị can, bao gồm 8 lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Vĩnh Long cùng 1  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.