Khu công nghiệp hơn 3.500 tỷ đồng của Amata tại Quảng Ninh triển khai đến đâu?

KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata làm chủ đầu tư có quy mô 714 ha, triển khai theo 5 giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 đã bàn giao đủ 120 ha; các giai đoạn còn lại vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.
Khu công nghiệp hơn 3.500 tỷ đồng của Amata tại Quảng Ninh triển khai đến đâu? - Ảnh 1.

Hạng mục trạm xử lý nước thải đang thi công tại KCN Sông Khoai. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Sau hơn 2 năm thi công, hiện Khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã chính thức đón nhà đầu tư thứ cấp với tổng số vốn 2 giai đoạn đạt gần 20.000 tỷ đồng, Báo Quảng Ninh đưa tin.

KCN Sông Khoai được đầu tư bởi Tập đoàn Amata, tổng diện tích 714ha, là KCN lớn nhất hiện nay tại khu vực phía Tây Quảng Ninh. Đây cũng là một trong 5 KCN trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Dự án được triển khai theo 5 giai đoạn, hoàn thành vào năm 2026 với tổng mức đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. 

Về tiến độ, trạm biến áp 63MW-110/22kV hiện đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính dự kiến sẽ đấu nối với đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Hải và đóng điện vào ngày 24/10 tới đây. 

Trạm cấp nước sạch công suất 6.500 m3/ngày đêm và trạm xử lý nước thải công suất 4.000 m3/ngày đêm đang tiến hành lắp đặt thiết bị, sẽ vận hành trong tháng 11/2021.

Đối với hạng mục đường giao thông, nhà đầu tư đang tập trung thi công xử lý nền đường, tuy nhiên thời gian qua thời tiết bất lợi, mưa nhiều khiến tiến độ hạng mục đang chậm hơn so với kế hoạch. 

Để bù tiến độ, chủ đầu tư đang đẩy nhanh hoạt động thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2022 để đưa vào sử dụng, phục vụ nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với công tác san lấp mặt bằng, KCN đã triển khai được 65 ha, hiện đã bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Jinko Solar PV Việt Nam hơn 36 ha để triển khai thi công nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, đáp ứng kế hoạch vận hành, khai thác nhà máy đầu tiên vào tháng 5/2022.

Hiện nay, đang có 10 nhà đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước châu Âu cam kết sẽ ký hợp đồng thuê đất KCN Sông Khoai để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh. 

Trong đó, đã có 1 nhà đầu tư Nhật Bản sản xuất điện gia dụng, tổng vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD; 3 nhà máy của doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc sản xuất trong lĩnh vực điện tử; 1 nhà máy của doanh nghiệp đến từ Nhật Bản sản xuất lĩnh vực ô tô… đăng ký đầu tư.

Để đảm bảo mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư KCN đang đẩy nhanh xây dựng hạ tầng cơ sở, san lấp mặt bằng. 

Đến nay, công tác GPMB đang được thực hiện theo từng giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng diện tích 123 ha đã được bàn giao đủ; giai đoạn 2 diện tích 120 ha mới nhận bàn giao được 60 ha. 

Đối với giai đoạn 3 và 4 có diện tích san lấp 200 ha, đến nay đã thực hiện GPMB được 61 ha; giai đoạn 5 cần GPMB gần 80 ha, nay đã kiểm đếm xong toàn bộ đất đai, tài sản của các hộ dân trong phạm vi thu hồi đất.

Mới đây, vào ngày 29/9, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Amata và các đối tác báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển các KCN tại Quảng Yên.

Cụ thể, Amata cùng Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) đã báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển hai dự án KCN trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc KKT ven biển Quảng Yên.

KCN do Tập đoàn Marubeni đề xuất có diện tích 724 ha; KCN do Tập đoàn GS đề xuất có diện tích 676 ha.

Trước đề xuất này, lãnh đạo tỉnh mong Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn GS trước mắt triển khai nghiên cứu các dự án đầu tư tại KCN Sông Khoai của Tập đoàn Amata, bởi hiện tại quỹ đất tại KCN này còn rất nhiều.

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.