Kiểm toán cảnh báo Bến xe Miền Tây vì thưởng đậm cho lãnh đạo

Quỹ tiền thưởng của Bến xe Miền Tây sau kiểm toán được điều chỉnh giảm gần 700 triệu đồng, do chi vượt kế hoạch công ty mẹ thông ra.

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán tại Công ty cổ phần Bến xe Miền Tây - doanh nghiệp do Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco, trực thuộc UBND TP HCM) sở hữu 51% vốn điều lệ.

Báo cáo tài chính năm ngoái của Bến xe Miền Tây ghi nhận một số tồn tại do hạch toán doanh thu, giá vốn bán hàng và chi phí không phù hợp. Điều này khiến tổng nguồn vốn và lợi nhuận ròng sau điều chỉnh lần lượt tăng hơn 200 triệu và 800 triệu đồng, lên mức 283 tỉ và 62 tỉ đồng.

Khoản mục biến động lớn nhất trong số này là quỹ tiền thưởng của người quản lý giảm gần 700 triệu đồng, do trích thừa so với nghị quyết được công ty mẹ thông qua hồi giữa năm.

Cụ thể, Bến xe Miền Tây trích thưởng hơn một tỉ trong khi kế hoạch tối đa chưa đến 370 triệu đồng.

Kiểm toán Nhà nước đánh giá kết quả kinh doanh của Bến xe Miền Tây năm ngoái vượt kế hoạch, duy trì tiền lương và thu nhập cho người lao động, bảo toàn được vốn nhà nước và khả năng thanh toán các khoản nợ.

Đồng thời, kiến nghị doanh nghiệp nộp ngân sách số tiền tăng thêm xấp xỉ 63 triệu đồng, gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng.

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao
Bến xe miền Tây nằm tại quận Bình Tân, TP HCM. (Ảnh: Website công ty).

Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên hồi giữa năm, ban lãnh đạo Bến xe Miền Tây cho biết số tiền thưởng doanh nghiệp này chi cho sáu thành viên Hội đồng quản trị (bao gồm hai người đã từ nhiệm do cổ đông tổ chức không cử làm đại diện) khoảng 600 triệu đồng.

Lãnh đạo nhận khoản thưởng cao nhất là Chủ tịch HĐQT Lê Thị Mỹ Hạnh với 167 triệu, thấp nhất là nguyên thành viên HĐQT Ngô Anh với 58 triệu.

Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm nay lần lượt đạt 146 tỉ đồng và 62 tỉ đồng, tăng chưa đến 2% so với năm trước do các loại hình kinh doanh vận tải trá hình, cạnh tranh không lành mạnh vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, bến xe cũng đang chỉnh trang nhiều công trình để cải thiện chất lượng phục vụ và điều kiện làm việc cho nhân viên nên ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tài chính.

Công ty dự kiến nếu lợi nhuận thực hiện năm nay bằng hoặc cao hơn kế hoạch đề ra thì quỹ khen thưởng của người quản lý công ty tối đa không quá 1,5 tháng tiền lương bình quân, nếu thấp hơn kế hoạch thì tối đa không qua một tháng.

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao Dự báo trước được tình hình quá tải, bến xe miền Tây bớt 'áp lực' ngày trước lễ 2/9

Chiều 31/8, sau giờ làm việc, dòng người ùn ùn đổ ra các tuyến đường rời TP HCM về quê nghỉ Quốc khánh 2/9.

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao Nghi ngáo đá leo cột điện ở gần bến xe Miền Tây

Hàng ngàn người dân xem lực lượng cứu hộ mang xe thang đến giải cứu người đàn ông ngồi vắt vẻo trên cột điện làm ...

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao Người dân đổ về quê nghỉ Tết, giao thông trước bến xe Miền Tây rối loạn

Sáng 30/12, lưu lượng khách dồn về hướng bến xe Miền Tây tăng cao khiến giao thông tại đây lộn xộn, qua lại rất khó ...

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao Người dân ùn ùn đổ về bến xe Miền Tây bắt đầu kỳ nghỉ Tết

Hàng nghìn lượt khách trên địa bàn TP HCM đổ về bến xe Miền Tây, bắt đầu nghỉ Tết Dương lịch 2018 khiến giao thông ...

kiem toan canh bao ben xe mien tay vi thuong dam cho lanh dao Ô tô 16 chổ bị tông xoay vòng trước bến xe miền Tây

Chiếc xe trung chuyển 16 chỗ đang rẽ vào bến xe miền Tây thì bị xe tải tông vào hông, xoay vòng. Hành khách bên ...

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.