Kiên quyết xử lí những dự án điện trọng điểm triển khai chậm

Trong 62 dự án điện có công suất trên 200 MW, có 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Theo thông tin từ Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, trong 62 dự án điện

Kiên quyết xử lí những dự án điện trọng điểm triển khai chậm - Ảnh 1.

Toàn cảnh Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN)

Có công suất trên 200 MW, có 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, đặc biệt liên quan đến những dự án lớn như: Nhiệt điện Thái Bình II, Long Phú I, Sông Hậu I...

Thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quản vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ các dự án, nhất là các dự án trọng điểm cấp bách.

Đồng thời, Bộ kiên quyết xử các dự án có tiến độ triển khai chậm, trì trệ, làm ảnh hưởng đến cung ứng điện, đồng thời chuyển chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Bộ cũng đã phối hợp với Ủy ban Quản vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II và Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú I; sớm báo cáo xin ý kiến quyết định của Bộ Chính trị đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II theo chỉ đạo tại văn bản số 144/TB-VPCP ngày 13 tháng 4 năm 2019 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú I theo chỉ đạo tại văn bản số 111/TB-VPCP ngày 27 tháng 6 năm 2019 của Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét các kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về cơ chế đặc thù áp dụng cho các dự án điện trọng điểm, cấp bách dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn tới. Hiện, Bộ đang giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với EVN rà soát, giải trình, báo cáo.

Để giải quyết vướng mắc các dự án điện trọng điểm, Bộ Công Thương đã đẩy nhanh việc thẩm định các dự án điện, tạo điều kiện đảm bảo thời gian triển khai dự án; nghiên cứu, phân cấp cho các Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ động thực hiện các bước thiết kế của một số công trình hoặc hạng mục dự án trong phạm vi thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của Bộ Công Thương cũng như của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban Quản vốn nhà nước chủ trì, sớm giải quyết các vướng mắc của Dự án Thái Bình 2.

Vướng mắc chính liên quan sử dụng vốn và các vướng mắc khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban đã được Bộ Công Thương báo cáo tại Văn bản số 9779/BCT-ĐL ngày 30/11/2018. Vướng mắc Dự án Long Phú 1 như hợp đồng EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án...

Thời gian qua, các dự án điện lớn đều ở trong tình trạng chậm tiến độ từ 2-3 năm như: Dự án Thái Bình II, Long Phú I, Sông Hậu I...

Cụ thể, với dự án Thái Bình 2 (2x 600 MW), theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, tiến độ vận hành năm 2017-2018. Tiến độ tổng thể đến nay đạt 84,31%.

Dự kiến PVN sẽ đưa tổ máy 1 vào vận hành tháng 12 năm 2020 và tổ máy 2 vận hành quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, tiến độ thực tế chưa thể xác định do có nhiều khó khăn vướng mắc cần giải quyết như trên.

Với dự án Sông Hậu 1 (2x 600 MW) cũng do PVN làm chủ đầu tư, theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, tiến độ vận hành năm 2019. Tiến độ thực tế hiện nay đạt khoảng 80%.

Hiện việc lựa chọn nhà thầu phụ hệ thống khử lưu huỳnh (FGD) bị kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án khoảng 24 tháng.

Phương pháp điều chỉnh giá Hợp đồng EPC mặc dù đã có các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, bộ, ngành nhưng khi triển khai chi tiết còn nhiều công việc chưa có đủ định mức/đơn giá phù hợp, do đó cần phải xây dựng, thỏa thuận, thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá, xin hướng dẫn/thỏa thuận các bộ định mức/đơn giá công trình.

Căn cứ tình hình triển khai dự án, Tổng thầu đã xây dựng tiến độ hoàn thành thực tế, phấn đấu vận hành thương mại tổ máy số 1 vào tháng 5/2021 và tổ máy số 2 vào tháng 9/2021, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 69/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2019.

Với dự án Long Phú 1 (2x600 MW), theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, tiến độ vận hành năm 2018-2019. Khối lượng công việc ước tính đạt 77,56% so với kế hoạch.

Đến nay, PVN vẫn chưa xác định được tiến độ hoàn thành do Nhà thầu Power Machines (PM)  không tiếp tục thực hiện hợp đồng EPC vì không giải quyết được các khó khăn/vướng mắc. Theo Bộ Công Thương, để tháo gỡ các khó khăn này vượt thẩm quyền của Bộ và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết.

Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho dự án, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Công Thương đã tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại các Văn bản số 402/BCT-ĐL ngày 13 tháng 5 năm 2019, số 746/BCT-ĐL ngày 23 tháng 8 năm 2019...; trong đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan quản nhà nước, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ để tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo PVN thực hiện. Hiện nay, Chính phủ vẫn đang tiếp tục chỉ đạo PVN và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục thực hiện dự án...

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.