Dừng khai thác máy bay Vietnam Airlines số hiệu VN0054 từng chở bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ London về Nội Bài

Máy bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airline đã từng chở bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại Hà Nội được yêu cầu dừng khai thác và cung cấp lịch trình bay đã sử dụng từ ngày 2/3 - 6/3.

Sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 tại Hà Nội, là bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19 ở Việt Nam, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã thực hiện họp khẩn và nhanh chóng xác định sơ đồ dịch tễ liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân.

Bệnh nhân có tên Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, cư trú tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân đã có hành trình du lịch qua Anh, Pháp, Italy và  đáp máy bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Hà Nội hạ cánh vào lúc 4h30 sáng 2/3. Chị gái của bệnh nhân tại Anh đã được thông tin là bị nhiễm COVID-19.

Theo thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ tại cuộc họp khẩn, Hà Nội đang phối hợp với Cục quản lý sức khỏe - Bộ Công an để xác minh toàn bộ số hành khách ngồi trên chuyến bay VN 0054. Đồng thời, phối hợp với phía hãng hàng không Vietnam Airlines để xác định số tiếp viên, số tổ lái gồm 16 người trên chuyến bay VN 0054. 

Xác nhận ban đầu cho biết trên chuyến bay có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn (gồm 4 phi công và 12 tiếp viên, theo TTXVN). Trong đó có khoản 27 hành khách còn lại ngồi ở khoang hạng C, cùng khoang với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

"Vấn đề hiện nay đang thách thức là chúng ta cần tìm được 27 hành khách còn lại ngồi ở khoang hạng C của chuyến bay VN 0054 (ngồi cùng khoang với bệnh nhân). Trong đó, có rất nhiều khách nước ngoài đi du lịch", ông Chung nói.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ phải xác định lại toàn bộ lịch trình khi mà bệnh nhân này xuống máy bay, lấy hành lí, nhập cảnh đã tiếp xúc với những ai. 

"Cục hàng không đang kiểm tra lại toàn bộ camera giai đoạn này để xác định tất cả những người có tiếp xúc gần. Trên cơ sở từ nay đến mai (7/3), Ban chỉ đạo sẽ có quyết định chính xác nhất theo đúng chỉ đạo của Chính phủ là an tâm và an toàn", Chủ tịch TP Hà Nội chia sẻ thêm.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết sẽ liên hệ và đề nghị Vietnam Airlines dừng khai thác máy bay số hiệu VN0054 để thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Cung cấp hành trình mà máy bay này khai thác sau ngày 2/3.

"Tình hình có phức tạp là bản thân bệnh nhân tự biết là có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách", ông chia sẻ.

Ông nhận định tình hình có mặt thuận lợi nhưng cũng có mặt phức tạp của nó, do đó cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết theo phác đồ của Ban chỉ đạo quốc qua để có các biện pháp cách li, phòng dịch cụ thể.

Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm việc với Cục Quản lí xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân để cách li theo dõi sức khoẻ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.