Kinh Bắc đặt mục tiêu lãi kỷ lục, muốn huy động vốn thêm 3.000 đến 5.000 tỷ đồng năm nay

Với dự báo tình hình thu hút vốn FDI tích cực, Kinh Bắc đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất tăng vọt lên 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến cán mốc 2.000 tỷ đồng. Nếu đạt được, đây sẽ là kết quả kỷ lục của công ty.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Đặt mục tiêu lãi kỷ lục năm 2021

Kinh Bắc cho biết, Việt Nam đang là điểm sáng tích cực thu hút các dòng vốn FDI đổ vào, phản ánh làn sóng tái cơ cấu chuỗi cung ứng và điều này được dự báo sẽ kéo dài trong năm 2021 và những năm tới. 

Nhận diện được tình hình, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất năm 2021 tăng vọt lên 6.600 tỷ đồng, gấp ba lần doanh thu năm ngoái. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng, tăng 573%. Nếu đạt được kế hoạch này, đây sẽ là kết quả kỷ lục của công ty từ trước đến nay.

Kinh Bắc dự kiến thu lãi khủng năm 2021, muốn huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong quý II - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của Kinh Bắc. (Nguồn: M.H tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất của KBC).

Bên cạnh đó, năm nay, Kinh Bắc dự tính thu xếp nguồn vốn khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng các dự án cũ và mới và bổ sung nguốn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo tài liệu công bố, năm 2021, Kinh Bắc cho biết sẽ cam kết tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Tân Phú Trung, KCN Tràng Duệ 3, KĐT mới Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ, KĐT Tràng Cát để tạo ra các sản phẩm sẵn có đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Cụ thể:

- KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh – Bắc Ninh: Tiếp tục đền bù và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dưng nhà máy nước sạch, xử lý nước thải,... để bàn giao đất cho nhà đầu tư đã kí kết biên bản ghi nhớ. Dự án sẽ được ghi nhận doanh thu đáng kể trong năm 2021.

- KCN Quang Châu – Bắc Giang: Tiếp tục đền bù 20 ha đất còn lại và đất chuyển đổi thêm 90 ha từ khu đô thị (KĐT) sang KCN, xây dựng một số căn nhà xưởng chuẩn bị sản phẩm sẵn có để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đang khảo sát.

- KCN Tân Phú Trung: Duy trì tối thiểu tốc độ bán hàng, tiến hành hoàn thiện đền bù 100% dự án. Ngoài ra công ty dự kiến sẽ triển khai dự án KCN và KĐT tại Long An.

- Khu đô thị Tràng Cát: Triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa vào vận hành khai thác kinh doanh.

- Khu đô thị Tràng Duệ: Hoàn thiện một số hạng mục hệ thống viễn thông, cảnh quan cây xanh, trạm xử lý nước thải và tiến hành mở bán các đợt mới.

- Khu đô thị Phúc Ninh: Hoàn thiện thủ tục pháp lý để bàn giao được cho các nhà đầu tư đã đặt chỗ, thực hiện ghi nhận doanh thu trong năm 2020; triển khai đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích đã được bàn giao trên thực địa; Thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của dự án; Triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hồ điều hoà để đảm bảo tiêu thoát nước; xây dựng các công trình nhà ở thấp tầng tại các khu vực đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng; Đầu tư xây dựng một số công trình công cộng như nhà trẻ, trường học, nhà mẫu giáo; Tiếp tục mở bán dự án.

- Triển khai đầu tư và phát triển kinh doanh 219,8 ha KCN, 43,52 ha khu nhà ở xã hội do các công ty con của Tập đoàn đã thắng thầu trong đầu năm 2020 ở Cần Giuộc, Long An.

- Triển khai đầu tư, phát triển KCN Tràng Duệ 3 có quy mô 687 ha.

- Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các đại dự án tại Hưng Yên, Hải Dương, Long An, Vũng Tàu,...

Dự kiến huy động tối đa 1.500 tỷ đồng trái phiếu cho công ty con vay

Ngày 22/3, Hội đồng quản trị Kinh Bắc cũng đã thông qua phương án phát hành tối đa 15 triệu trái phiếu, tương ứng với số tiền huy động 1.500 tỷ đồng. Dự kiến phát hành trong quý II/2021.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm.

Trái phiếu có thời hạn 24 tháng với lãi suất cố định 10,8%/năm. Ban lãnh đạo Kinh Bắc cho biết sẽ dùng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh để trả lãi, còn thanh toán gốc bằng nguồn vốn tự tích luỹ và tiềm lực tài chính sẵn có.

Toàn bộ số tiền 1.500 tỷ đồng tối đa thu được sẽ cho ba công ty con vay lại. 

Kinh Bắc dự kiến thu lãi khủng năm 2021, muốn huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong quý II - Ảnh 2.

Chi tiết kế hoạch sử dụng vốn. (Nguồn: KBC).

Tính đến cuối năm 2020, Kinh Bắc có 1.546 tỷ đồng vay ngắn hạn và 4.218 tỷ đồng vay dài hạn. Công ty không ghi nhận khoản nợ nào quá hạn. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 0,58 lần. Nếu đợt huy động này thành công thì hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu tăng lên 1,36 lần.

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.