Kinh Bắc huy động thêm 1.000 tỷ đầu tư cho công ty con và cơ cấu nợ

Từ đầu năm đến nay, Kinh Bắc đã ba lần huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tổng số tiền thu được là 2.900 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư vào các công ty con nhằm phát triển dự án.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng cho 32 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã đứng ra thu xếp cho Kinh Bắc phát hành 10 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng từ, có đảm bảo và không phải là nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 24 tháng, đáo hạn vào ngày 03/06/2023. Lãi suất cố định là 10,5%/năm, trả lãi cố định 6 tháng/lần. Có tổng cộng 31 nhà đầu tư trong nước và 1 nhà đầu tư nước ngoài mua số trái phiếu này của Kinh Bắc. 

Tài sản đảm bảo là cổ phiếu KBC thuộc sở hữu của bên thứ ba. Số tiền thu được từ lần gọi vốn này sẽ được Kinh Bắc sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án của công ty thành viên và cơ cấu lại các khoản nợ của công ty.

Trước đó vào tháng 3, Kinh Bắc đã công bố huy động thành công 400 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10,5%/năm để cho công ty con vay vốn. Cụ thể, CTCP Công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (SHP) được vay 200 tỷ đồng và CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (SBG) được vay 200 tỷ đồng.

Đến tháng 6 vừa qua, công ty cũng công bố huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo nhằm mục đích tương tự. Trong đó, SBG sẽ được vay với hạn mức 500 tỷ đồng; SHP được vay với hạn mức 600 tỷ đồng và hạn mức 400 tỷ đồng đối với CTCP Phát triển Đô thị Sài Gòn – Tây Bắc (SCD) nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh trái phiếu, Kinh Bắc từng thông tin về việc chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ phát hành 21,3%) cho 8 nhà đầu tư tổ chức và cá nhân để tăng vốn. Mục đích để bổ sung nguồn vốn lưu động và góp vốn vào công ty con là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát (Kinh Bắc nắm 100% vốn điều lệ). 

Mới đây vào giữa tháng 8, HĐQT Kinh Bắc cũng thông qua nghị quyết góp thêm vốn vào công ty con nói trên, số tiền dự kiến từ 1.500 tỷ đồng đến 3.000 tỷ đồng để đáp ứng triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng và dịch vụ Khu đô thị Tràng Cát nói trên. Dự kiến việc góp vốn sẽ thực hiện từ quý III/2021 đến hết quý I năm sau.

Doanh nghiệp hiện đang tập trung phát triển các dự án khu công nghiệp và khu đô thị Tràng Cát, khu công nghiệp Tân Phú Trung, khu đô thị Phúc Ninh, khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh,...

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Kinh Bắc đạt 2.752 tỷ đồng, cao gấp 3,8 lần cùng kỳ. Trong đó doanh thu cho thuê đất và cơ sở hạ tầng khu công nghiệp của Kinh Bắc cao gấp 4 lần, ghi nhận 1.872 tỷ đồng. Lãi sau thuế của công ty ghi nhận 785,2 tỷ đồng, cao gấp 7,5 lần so với cùng kỳ. 

chọn