Kinh Bắc lên kế hoạch bán sỉ và hợp tác đầu tư Khu đô thị Tràng Cát trong năm nay

Năm 2023, Kinh Bắc từ rót hơn 6.000 tỷ đồng tăng vốn góp cho chủ đầu tư dự án Tràng Cát. Theo Kinh Bắc, dự án dự kiến sẽ hoàn thiện pháp lý và được thông qua từ quý II tới đây.

 Phối cảnh tổng thể Khu Công Nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Tràng Cát. (Ảnh: Kinh Bắc). 

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa công bố các tờ trình cho kỳ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (dự kiến tổ chức vào ngày 28/3 tới), trong đó có tờ trình về kế hoạch triển khai đầu tư kinh doanh dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát trong năm nay. 

Dự án do công ty con của Kinh Bắc - Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Đô thị Tràng Cát đầu tư triển khai với tổng diện tích 584,9 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là gần 11.330 tỷ đồng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến dự án mà Kinh Bắc đưa ra là bán sỉ một phần dự án cho nhà đầu tư thứ cấp, cũng như tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Kinh Bắc sẽ điều chỉnh tăng/giảm vốn điều lệ cho Công ty Tràng Cát tại các thời điểm thích hợp tùy tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng vốn của dự án. Kinh Bắc cũng sẽ thu xếp nguồn vốn cho dự án thông qua hình thức vay vốn, phát hành trái phiếu; hợp tác đầu tư. 

Theo Kinh Bắc, dự án Tràng Cát này là một trong số các dự án mà Hội đồng quản trị công ty dự kiến sẽ được hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thông qua từ quý II tới đây.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2023, Kinh Bắc đã tăng vốn điều lệ cho Công ty Tràng Cát bằng cách góp thêm vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của đơn vị này đã tăng từ mức 6.630 tỷ đồng lên thành 12.681 tỷ đồng. Theo Kinh Bắc, đợt tăng vốn này là để nâng cao năng lực tài chính, nhằm triển khai dự án Tràng Cát nói trên. 

Song, sau khi hoàn tất tăng vốn, do dự án chưa sử dụng đến nguồn vốn lớn nói trên, để đảm bảo sử dụng dòng tiền hiệu quả trong toàn Tổng công ty, Công ty Tràng Cát đã thực hiện cho các doanh nghiệp khác cùng nhóm vay vốn, bao gồm CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) và CTCP KCN Sài Gòn - Bắc Giang (SBG). 

Ngoài dự án Tràng Cát, các dự án dự kiến sẽ được hoàn thiện pháp lý và thông qua từ quý II còn có Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Khu công nghiệp Lộc Giang, Khu đô thị Phúc Ninh,... Do đó, Ban Tổng Giám đốc Kinh Bắc ước tính diện tích cho thuê đất khu công nghiệp trong năm nay sẽ đạt khoảng 150 ha. Đồng thời, công ty cũng dự kiến ghi nhận được doanh thu, lợi nhuận từ một số dự án khu đô thị trong năm nay. 

Năm nay, Kinh Bắc đặt mục tiêu tổng doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ; tăng lần lượt 53% và 80% so với năm 2023 (căn cứ vào số liệu chưa kiểm toán). 

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.