Kinh Bắc liên tiếp huy động cả ngàn tỷ đồng thông qua vay vốn và phát hành trái phiếu

Dự kiến Kinh Bắc sẽ phát hành tối đa 10 triệu trái phiêu riêng lẻ, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu trong quý II.
Kinh Bắc liên tiếp huy động cả ngàn tỷ đồng thông qua vay vốn và phát hành trái phiếu - Ảnh 1.

Một góc bên trong khu công nghiệp do Kinh Bắc xây dựng. (Ảnh: KBC).

Hội đồng quản trị Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã: KBC) thông qua phương án phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo và không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Thời hạn trái phiếu 24 tháng với lãi suất cố định 10,5%/năm, được thanh toán vào mỗi 6 tháng hoặc 12 tháng. Dự kiến phát hành trong quý II/2021.

Trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thuộc sở hữu của tổ chức phát hành hoặc các bên liên quan khác phù hợp với quy định của pháp luật. Tài sản bảo đảm ban đầu và biện pháp bảo đảm cụ thể do cấp có thẩm quyền quyết định.

Với phương án phát hành này, dự kiến KBC có thể huy động tối đa 1.000 tỷ đồng. Công ty cho biết số tiền huy động được sẽ dùng để thực hiện các chương trình dự án đầu tư, tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại nguồn vốn của chính doanh nghiệp.

Trước đó, 11/5, KBC cũng quyết định vay tín chấp hơn 1.000 tỷ đồng kỳ hạn tối đa hai năm để phục vụ hoạt động sản xuất và kinh doanh từ công ty con là CTCP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.

Tại thời điểm cuối quý I, nợ phải trả của KBC tăng 6%, lên gần 14.000 tỷ đồng. Vay nợ tài chính ngắn và dài hạn của công ty giảm lần lượt 13% và 3%, còn hơn 5.000 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng. Mặt khác, khoản mục người mua trả tiền trước tăng 23%, đạt gần 1.101 tỷ đồng.

Nói thêm về kết quả kinh doanh Kinh Bắc trong quý I, công ty ghi nhận doanh thu thuần tăngmạnh so với cùng kỳ năm ngoái từ 556 tỷ đồng lên 2.002 tỷ đồng. 


Trong đó, 95% doanh thu của Kinh Bắc đến từ hoạt động cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản (1.904 tỷ đồng). Nguồn thu còn lại đến từ cho thuê kho, nhà xưởng, văn phòng (26 tỷ đồng) và cung cấp nước sạch, điện, phí dịch vụ và xử lý nước thải (71 tỷ đồng).

Kết thúc quý đầu năm, Kinh Bắc lãi sau thuế gần 715 tỷ đồng, trong khi quý cùng kỳ đạt hơn 94 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Kinh Bắc đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt 6.600 tỷ đồng, gấp ba lần doanh thu thực hiện năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu 2.000 tỷ đồng, tăng 573%. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện được hơn 30% kế hoạch doanh thu và gần 36% kế hoạch lợi nhuận năm.

Triển khai hàng loạt dự án lớn trong năm 2021

Năm 2021, Kinh Bắc cho biết sẽ cam kết tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Tân Phú Trung, KCN Tràng Duệ 3, KĐT mới Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ, KĐT Tràng Cát để tạo ra các sản phẩm sẵn có đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Đối với KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh – Bắc Ninh, Kinh Bắc sẽ tiếp tục đền bù và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà máy nước sạch, xử lý nước thải,... để bàn giao đất cho nhà đầu tư đã kí kết biên bản ghi nhớ. Dự án sẽ được ghi nhận doanh thu đáng kể trong năm 2021.

Với KCN Quang Châu – Bắc Giang, công ty sẽ tiếp tục đền bù 20 ha đất còn lại và đất chuyển đổi thêm 90 ha từ khu đô thị (KĐT) sang KCN, xây dựng một số căn nhà xưởng chuẩn bị sản phẩm sẵn có để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đang khảo sát.

Trường hợp của KCN Tân Phú Trung, Kinh Bắc sẽ duy trì tối thiểu tốc độ bán hàng, tiến hành hoàn thiện đền bù 100% dự án. Ngoài ra công ty dự kiến sẽ triển khai dự án KCN và KĐT tại Long An.

Tại Khu đô thị Tràng Cát, công ty sẽ riển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa vào vận hành khai thác kinh doanh.

Còn với Khu đô thị Tràng Duệ, Kinh Bắc sẽ hoàn thiện một số hạng mục hệ thống viễn thông, cảnh quan cây xanh, trạm xử lý nước thải và tiến hành mở bán các đợt mới.

Bên cạnh đó, Kinh Bắc dự kiến hoàn thiện thủ tục pháp lý của Khu đô thị Phúc Ninh để bàn giao cho các nhà đầu tư đã đặt chỗ, thực hiện ghi nhận doanh thu trong năm 2020; triển khai đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích đã được bàn giao trên thực địa; thực hiện công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại và tiếp tục mở bán dự án.

Song song đó, Kinh Bắc dự kiến triển khai đầu tư và phát triển kinh doanh 219,8 ha KCN, 43,52 ha khu nhà ở xã hội do các công ty con của Tập đoàn đã thắng thầu trong đầu năm 2020 ở Cần Giuộc, Long An.

Năm 2021, công ty dự kiến triển khai đầu tư, phát triển KCN Tràng Duệ 3 có quy mô 687 ha. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các đại dự án tại Hưng Yên, Hải Dương, Long An, Vũng Tàu,...

Tag:
chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.